Văn phòng “chạy” của bà Yingluck

Tin mới

21/02/2014 11:12

(NLĐO) - Kể từ khi Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân (PDRC) chống chính phủ bắt đầu xuất hiện cách đây 4 tháng, Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra rơi vào tình cảnh “rày đây, mai đó”.

Không chỉ tìm kiếm chỗ tạm trú và văn phòng thay thế, bà Yingluck còn phải thay đổi thói quen công việc của mình. Nhiều đêm, nữ thủ tướng xinh đẹp không trở về nhà mà phải ngả tạm lưng ở một nơi khác.

Hôm 20-2, bà Yingluck hủy bỏ lịch trình làm việc tại trụ sở Trung tâm Duy trì hòa bình và trật tự (CMPO), đồng thời tìm nơi trú ẩn trong một “ngôi nhà an toàn”. “Ngôi nhà an toàn” dành cho bà Yingluck bao gồm một căn hộ chung cư thuộc Học viện Sĩ quan Cảnh sát Sampran tại Pattaya và một nhà khách bên trong căn cứ không quân Don Muang ở Bangkok.

 

Bà Yingluck và cựu nghị sĩ đảng Pheu Thai Jirayu Huangsap cày ruộng trong chiến dịch tranh cử năm 2011.

Ảnh: Nation

Bà Yingluck và cựu nghị sĩ đảng Pheu Thai Jirayu Huangsap cày ruộng trong chiến dịch tranh cử năm 2011.

Ảnh: Nation

 

Quả là không an toàn cho bà khi tiếp tục làm việc tại Tòa nhà Chính phủ giữa lúc người biểu tình bao vây khu vực này, thậm chí tìm cách tiếp cận với bà. Khi PDRC tăng cường o ép ngay sau lễ mừng năm mới, bà Yingluck chuyển sang văn phòng tạm thời tại các địa điểm: phòng hội nghị của căn cứ không quân, Câu lạc bộ Quân đội và nơi thường xuyên nhất là văn phòng thư ký thường trực Bộ Quốc phòng.

Do đó, biện pháp bảo vệ an toàn cho nữ thủ tướng được điều chỉnh như đoàn xe hộ tống cẩn mật, hạn chế gây chú ý đến mức thấp nhất, thay đổi các văn phòng làm việc... Trong những ngày đầu của chiến dịch chống chính phủ của PDRC, bà Yingluck đã chọn trụ sở cảnh sát quốc gia gần giao lộ Ratchaprasong. Thế nhưng, địa điểm đó cuối cùng lại trở thành vị trí quá gần với người biểu tình.

Mới đây, khi lãnh đạo PDRC Suthep Thaugsuban dẫn người biểu tình đến văn phòng thư ký thường trực Bộ Quốc phòng, tuyên bố sẽ bao vây nơi này nếu Thủ tướng Yingluck trở lại. Trước lời đe dọa này không rõ bà có tìm kiếm một văn phòng tạm thời khác hay không, chẳng hạn như tại tỉnh quê nhà Chiang Mai như đề xuất của một số người thuộc phe "Áo đỏ".

Mặc dù luôn phải tìm cách “né” người biểu tình, một nguồn tin thân cận với bà Yingluck cho biết Tổng Thư ký Văn phòng Thủ tướng Suranand Vejjajiva đã lên kế hoạch tổ chức chuyến đi giám sát các vấn đề hạn hán ở miền Bắc và Đông Bắc cho nữ thủ tướng. Vào cuối năm 2013, bà đã dành phần lớn thời gian để đi công du miền Bắc và Đông Bắc Thái Lan.

 

H.Bình (Theo The Nation)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI