"Đây là lần đầu tiên tôi đón sinh nhật ở nước ngoài" - bà Yingluck viết trên Facebook. "Tôi muốn cảm ơn người dân Thái Lan vì còn nhớ đến tôi".

Bà Yingluck cũng cập nhật hình ảnh trên các tài khoản Twitter và Instagram chính thức của mình.

Bà Yingluck phá vỡ im lặng - Ảnh 1.

Hình ảnh được đăng tải lên Facebook trong ngày 21-6 của bà Yingluck. Ảnh: Facebook

Kể từ khi rời khỏi Thái Lan vào năm 2017, bà Yingluck xuất hiện ở nhiều nơi cùng với anh trai Thaksin Shinawatra trong năm nay, đặc biệt là ở Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore và Mỹ.

Hôm 29-3, bà Yingluck và ông Thaksin tới Nhật Bản để tham gia sự kiện giới thiệu cuốn sách mới của cựu chính trị gia Nhật Bản Hajime Ishii. Anh em cựu thủ tướng Thái Lan được nhìn thấy đứng trên sân khấu và chụp ảnh cùng các khách mời khác nhưng từ chối trả lời câu hỏi của giới truyền thông.

Bà Yingluck rời khỏi Thái Lan hồi tháng 8 năm ngoái, vài ngày trước khi bị Tòa án tối cao kết án vắng mặt 5 năm tù giam về tội sơ suất trong chương trình trợ giá lúa gạo, khiến chính phủ thiệt hại hàng tỉ USD.

Các nguồn tin trong Đảng Puea Thai tiết lộ bà đã tới London – Anh thông qua Dubai, nơi ông Thaksin sở hữu một ngôi nhà.

Bà Yingluck phá vỡ im lặng - Ảnh 2.

Bà Yingluck và ông Thaksin tại Nhật Bản hôm 29-3. Ảnh: Kyodo News

Ông Thaksin từng làm thủ tướng Thái Lan vào năm 2001 cho đến khi bị lật đổ trong một cuộc đảo chính năm 2006. Sau đó, ông bị kết án vắng mặt 2 năm tù giam về cáo buộc tham nhũng và được cho là đang sống ở Dubai.

Mặc dù vậy, gia tộc Shinawatra vẫn có ảnh hưởng đối với nền chính trị Thái Lan bất chấp những nỗ lực của quân đội nhằm dập tắt ảnh hưởng của họ.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)