icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bắc Cực bỗng dưng ấm kỳ lạ

P.Nghĩa (Theo CNN)

(NLĐO) – Cuối tháng 12 vừa qua, nhiệt độ tại Bắc Cực đột ngột tăng lên mức 0,5 độ C, trên mức đóng băng thường thấy ở khu vực này, trong khi dự báo nhiệt độ tại đây có thể nhích lên hơn 4 độ C.

Nhiệt độ năm nay tại Bắc Cực được cho là bất thường vì hằng năm, nhiệt độ cao nhất nơi này ghi nhận là ở quanh mức -23 độ C.

Theo nhóm dự báo thời tiết của tờ The Washington Post, dù chưa đạt tới mức dự kiến hơn 4 độ C nhưng nhiệt độ tại Bắc Cực hôm 30-12 đã vượt lên trên mức đóng băng và dừng lại ở 0,5 độ C. Nhiệt độ này còn ấm hơn cả nhiệt độ ở TP Chicago của Mỹ.

Công ty Weather Underground thống kê được tình trạng nhiệt độ ở Bắc Cực lớn hơn mức nhiệt độ đóng băng (0 độ C) xảy ra tổng cộng 3 lần kể từ năm 1948.

 

Nhiệt độ tại Bắc Cực tăng cao bất thường vào tháng 12. Ảnh: HD Wallpapers News
Nhiệt độ tại Bắc Cực tăng cao bất thường vào tháng 12. Ảnh: HD Wallpapers News

 

Chuyên gia khí tượng Brandon Miller của đài CNN giải thích một khối áp suất thấp di chuyển qua Mỹ và Bắc Âu cùng thời điểm một khối áp suất cao đi qua Siberia đã kéo không khí ấm áp từ Nam Âu và Bắc Phi tới Bắc Cực, khiến nhiệt độ tại đây tăng nhanh.

Ông Miller cho biết đây chỉ là hiện tượng tạm thời nên không khí tại Bắc Cực sẽ sớm lạnh trở lại. Tuy nhiên, các nhà khoa học sẽ phải theo dõi chặt chẽ hiện tượng này bởi vào mùa hè, băng tại Bắc Cực bị tan ra và sẽ đông lại vào mùa đông. Nhưng năm nay, số lượng băng đông đá sẽ giảm vì thời tiết nóng bất thường.

Các chuyên gia dự báo thời tiết cũng cho biết 2015 là năm nóng nhất từ trước đến nay, trong đó đỉnh điểm là vào tháng 7. Trong khi đó, tại Bờ Đông nước Mỹ, tháng 12 được ghi nhận là thời điểm nhiệt độ lên cao nhất.

Nhà nghiên cứu Ben G. Kopec của Đại học Dartmouth (bang New Hampshire – Mỹ) nhận định lượng băng tan ở Bắc Cực góp phần làm gia tăng lượng mưa, gây bão lũ ở Mỹ, Anh và các nước Paraguay, Argentina, Brazil và Uruguay trong dịp Lễ Giáng Sinh vừa qua.

Tại thời điểm này trong năm, điều kiện thời tiết cực đoan còn bị ảnh hưởng nặng hơn do tác động của hiện tượng El Niño. Nó gây ra mưa lớn ở một số khu vực và đẩy nhiệt độ tăng cao bất thường ở một số khu vực khác. Năm 2015 cũng là thời điểm El Niño diễn ra mạnh mẽ nhất.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo