Tờ Telegraph (Anh) dẫn các nguồn tin nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết ông Bạc đã sắp đặt một chiến dịch nghe lén diện rộng để theo dõi hoạt động của các chính trị gia cấp cao trong nước. Mục đích của nỗ lực này là nhằm củng cố vị thế của ông ta trong đảng.

Cho đến nay người ta vẫn cho rằng ông Bạc mất chức do vụ án mạng của ông Heywood. Ảnh: Reuters
 
Các nguồn tin ẩn danh tiết lộ ông Bạc đã nghe lén điện thoại đặt tại nhà khách quốc gia ở Trùng Khánh, nơi các lãnh đạo cấp cao thường lưu lại khi đi công tác ở siêu đô thị này. Vụ việc bị phát hiện hồi tháng 8-2011 sau khi các đoạn ghi âm các cuộc nói chuyện của chủ tịch Hồ Cẩm Đào cùng một bộ trưởng bị lộ ra.
Nhiều khả năng chiến dịch nghe lén này đã bắt đầu từ nhiều năm trước và do đích thân ông Bạc ra lệnh cho cánh tay mặt một thời – cựu giám đốc Sở Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân – lắp đặt các thiết bị theo dõi. Cựu bí thư tham vọng muốn biết rõ cơ hội của mình trong đảng như thế nào, đồng thời muốn tận dụng thông tin nghe lén để tấn công kẻ thù chính trị.
Nhưng có vẻ chiến dịch này đã phản tác dụng, bởi lẽ nghe lén chủ tịch nước nói chuyện riêng đồng nghĩa với việc thách thức trực diện giới lãnh đạo đảng và nhà nước Trung Quốc. Một khi sự việc lộ ra, các đối thủ sẽ không bỏ lỡ cơ hội kết liễu sự nghiệp chính trị của ông Bạc.
Thông tin trên phần nào giải thích nguyên nhân sâu xa khiến ông Bạc bị đình chỉ chức vụ vào đúng thời điểm ông đang tràn trề hy vọng đặt chân vào Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc. Cho đến nay, người ta vẫn cho rằng ông Bạc mất chức do liên quan đến án mạng của doanh nhân người Anh Neil Heywood hồi tháng 11-2011.
Bằng Vy (Theo Telegraph, The New York Times)