Theo thông tin độc quyền do Reuters đăng tải ngày 7-8, ông Hồ Xuân Hoa là một trong những đồng minh thân cận nhất của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào. Hai nguồn tin độc lập cho Reuters biết ngoài nhân vật số một Tập Cận Bình, ông “tiểu Hồ” là con át chủ bài tiếp theo để ông Hồ Cẩm Đào duy trì ảnh hưởng sau khi rời bỏ vị trí tổng bí thư theo quy định của hiến pháp Trung Quốc.
Năm nay 49 tuổi, ông Hồ Xuân Hoa là ngôi sao đang lên trong lớp lãnh đạo tiếp theo của đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông Hồ Xuân Hoa có khuynh hướng cải cách. “Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đánh giá cao ông Hồ Xuân Hoa và tích cực đề bạt ông này” - một nguồn tin của Reuters tiết lộ.
 

Ông Hồ Xuân Hoa đang được Chủ tịch Hồ Cẩm Đào ra sức đề bạt. Ảnh: Imagine China
 
Ông Hồ Cẩm Đào muốn ông “tiểu Hồ” vào thẳng Ban Thường vụ Bộ Chính trị của Đảng Cộng sản. Nếu chưa chen chân vào được cơ quan quyền lực cao nhất này thì ít ra ông Hồ Xuân Hoa cũng phải ngồi vào được ghế bí thư Thượng Hải, vị trí đầy thanh thế nhờ tiềm lực kinh tế hùng mạnh của thành phố tài chính này, và có mặt trong Bộ Chính trị.
Cùng với Bắc Kinh, Thiên Tân và Trùng Khánh, Thượng Hải có vị thế chính trị cao hơn các thành phố khác và nhờ đó, bí thư những nơi này cũng có ảnh hưởng lớn hơn. Các ứng cử viên khác “ngắm” ghế bí thư Thượng Hải còn có Bộ trưởng Thương mại Trần Đức Minh, Thị trưởng Thượng Hải đương chức Hàn Chính và Chủ nhiệm Ban Nghiên cứu Chính sách Trung ương Vương Hộ Ninh. Bí thư Thượng Hải hiện nay là ông Du Chính Thanh, nhiều khả năng sẽ vào được Ban Thường vụ Bộ Chính trị.
Một hướng đi khác khá bất ngờ cho ông Hồ Xuân Hoa: trở thành bí thư Bắc Kinh thay cho ông Quách Kim Long. Ông Quách vừa được bổ nhiệm hồi tháng 3 nhưng đang bị “cân nhắc” do ảnh hưởng của trận ngập lụt lịch sử làm 79 người chết ở Bắc Kinh gần đây, theo một số nguồn tin.
Nguồn tin thứ hai của Reuters đánh giá ông Hồ Xuân Hoa là “ngựa ô” trong cuộc đua vào Ban Thường vụ, tuy nhiên còn quá sớm để có kết luận cuối cùng. Nếu thành công, ông Hồ Xuân Hoa sẽ là thành viên trẻ tuổi nhất Ban Thường vụ. Ông bước đầu được thế giới để ý sau chuyến tháp tùng ông Tập Cận Bình thăm Mỹ đầu năm 2012 cùng một số lãnh đạo cấp tỉnh khác.
Chủ tịch Hồ Cẩm Đào sẽ nghỉ hưu sau 10 năm lãnh đạo Trung Quốc vào cuối năm nay. Ảnh: Reuters
  
Tốt nghiệp trường Đại học Bắc Kinh danh tiếng, ông Hồ Xuân Hoa bắt đầu sự nghiệp chính trị từ Liên đoàn Thanh niên cộng sản, bệ đỡ quyền lực của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào. Gần như ngay lập tức, ông được phái đến Tây Tạng, nơi ông Hồ Cẩm Đào làm bí thư từ năm 1988 - 1992.
Tổng cộng, ông Hồ Xuân Hoa ở Tây Tạng 23 năm. Năm 2006, ông được bầu làm người đứng đầu Liên đoàn Thanh niên, sau đó làm chủ tịch rồi bí thư tỉnh Hà Bắc. Năm 2009, ông chuyển đến khu tự trị Nội Mông.
“Điều đặc biệt về Hồ Xuân Hoa là ông tình nguyện đến Tây Tạng sau khi tốt nghiệp xuất sắc Đại học Bắc Kinh. Rất khó để nói ông ấy là người theo khuynh hướng tự do hay bảo thủ, nhưng chắc chắn ông ấy rất thân cận với ông Hồ Cẩm Đào” - ông Kou Chien-wen, chuyên gia của Viện Đông Á thuộc Đại học Chengchi (Đài Loan), cho biết.
Bằng Vy (Theo Reuters)