Bạc Hy Lai khuấy động phiên tòa

Tin mới

23/08/2013 07:08

Màn tự bào chữa quyết liệt của cựu bí thư Thành ủy Trùng Khánh - Trung Quốc cùng với việc con trai Bạc Qua Qua lần đầu bị nêu tên cho thấy dấu hiệu chệch hướng của “kịch bản”

Không “dễ dàng” như xử bà vợ Cốc Khai Lai và cựu giám đốc Sở Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân, chính trị gia lừng lẫy một thời Bạc Hy Lai đã khuấy động phiên tòa xử ông ngày 22-8.

Phản cung, chửi bới nhân chứng

Được đài CNN (Mỹ) gọi là “phiên tòa thế kỷ” nhưng những gì diễn ra ở Tòa án Trung cấp Tế Nam, tỉnh Sơn Đông - Trung Quốc chỉ sôi động hơn khi cựu bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai phản cung.

Theo cáo trạng, từ năm 1999 - 2006, ông Bạc nhiều lần lợi dụng chức vụ - lần lượt là thị trưởng và bí thư Đảng ủy TP Đại Liên, chủ tịch tỉnh Liêu Ninh và bộ trưởng Thương mại - để trục lợi. Từ năm 2000-2012, Bạc Hy Lai tự nhận hoặc thông qua vợ và con trai Bạc Qua Qua để nhận 21,8 triệu nhân dân tệ (khoảng 3,56 triệu USD) từ tỉ phú Từ Minh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Thực Đức Đại Liên và Đường Tiêu Lâm, Tổng Giám đốc Công ty Phát triển Quốc tế Đại Liên.

Dấu hiệu kỳ lạ ở tay trái ông Bạc Hy Lai được chú ý đặc biệt. Ảnh: AP

Đây là lần đầu tiên cái tên Bạc Qua Qua bị nêu lên trong vụ án. Ngoài ra, ông Bạc còn bị cáo buộc biển thủ công quỹ khoảng 5 triệu nhân dân tệ khi còn là thị trưởng Đại Liên. Phía công tố đã đề xuất mức án thấp nhất theo luật là 10 năm tù cho tội nhận hối lộ hơn 100.000 nhân dân tệ.

Tuy nhiên, ông Bạc phủ nhận đã “ăn” 1,1 triệu USD của Đường Tiêu Lâm. “Chuyện Đường Tiêu Lâm 3 lần hối lộ tôi không hề xảy ra. Tôi đã nói không thật lòng mình khi bị Ủy ban Kỷ luật Trung ương điều tra. Ý tôi là tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm hình sự nhưng lúc đó, tôi không hề biết về những chi tiết này, đầu óc tôi trống rỗng” - ông Bạc phản cung.

“Chặng cuối” không êm xuôi?

Kịch tính dâng cao khi vào phiên xử buổi chiều, ông Bạc không ngần ngại chửi rủa nhân chứng Đường Tiêu Lâm là “con chó điên” và khẳng định lời khai của ông này là “màn kịch xấu xa của kẻ bán linh hồn” nhằm đổi lấy sự khoan hồng cho mình. Lời lẽ của ông Bạc kích động đến nỗi chủ tọa Vương Húc Quang phải nhắc nhở.

Cốc Khai Lai không xuất hiện tại phiên tòa song lời khai của bà được công tố viên đọc lên. Theo đó, bà thú nhận lấy một số tiền - khớp với con số Đường Tiêu Lâm khai đã hối lộ ông Bạc - từ một két sắt dùng chung giữa hai người để chi xài khi ở Anh cùng con trai. Cho rằng lời khai trên là “nực cười”, ông Bạc nói quỹ riêng của bà Cốc còn nhiều tiền hơn thế.

Ngoài tội nhận hối lộ và tham nhũng, ông Bạc còn bị cáo buộc lạm dụng chức vụ bí thư Thành ủy Trùng Khánh để bao che cho bà Cốc Khai Lai trong vụ giết doanh nhân người Anh Neil Heywood và sau đó là truy đuổi Vương Lập Quân vào tháng 1 và tháng 2-2012.

Dự kiến kéo dài trong 2 ngày, phiên tòa xử ông Bạc Hy Lai được xem là “chương cuối” của vụ bê bối chính trị lớn nhất Trung Quốc hơn 30 năm qua. Tuy nhiên, màn tự bào chữa quyết liệt cùng với việc Bạc Qua Qua bị nêu tên cho thấy dấu hiệu “kịch bản” bị chệch hướng.

Diễn biến phiên tòa được trang mạng Weibo chính thức của Tòa án Tế Nam cập nhật, kể cả “truyền hình trực tiếp” cũng chỉ là chiếu lại trang Weibo trên. Theo Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), phán quyết có thể được đưa ra vào đầu tháng 9.

MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI