Bắc Kinh có Bí thư thành ủy mới

Tin mới

04/07/2012 16:16

(NLĐO) - Ông Quách Kim Long, thị trưởng Bắc Kinh, đã được bổ nhiệm làm Bí thư thành ủy hôm 3-7.

Ông Quách Kim Long, 64 tuổi, làm thị trưởng thành phố Bắc Kinh từ năm 2008 đến nay. Được bổ nhiệm thay thế ông Lưu Kỳ, 69 tuổi, ông Quách là cộng sự thân cận của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào.
 
Giới quan sát nhận định đây là một bước sắp xếp nhân sự trước khi tiến hành chuyển giao quyền lực tại Trung Quốc vào cuối năm nay. Việc bổ nhiệm này sẽ giúp ông Hồ Cẩm Đào duy trì một số ảnh hưởng chính trị trong nước. 
  

Ông Quách Kim Long (Ảnh: Bắc Kinh Nhật báo)
 
Một nguồn tin thân cận với giới lãnh đạo Bắc Kinh cho biết tân thị trưởng Bắc Kinh sẽ là ông Vương An Thuận, 54 tuổi, vốn là Phó Bí thư thành ủy Bắc Kinh. Ông Vương trước đây phụ trách mảng pháp luật và trật tự trong thành phố.
  
Ông Quách Kim Long là người gốc Nam Kinh, tỉnh Giang Tô. Sau gần 10 năm tốt nghiệp khoa Vật lý, trường Đại học Nam Kinh, ông gia nhập Đảng Cộng sản Trung Quốc và giữ nhiều chức vụ khác nhau ở tỉnh Tứ Xuyên.
 
Ông từng giữ chức Phó Bí thư Tây Tạng từ năm 1993-2000, từ năm 2000-2004 giữ chức Bí thư nơi đây. Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cũng từng giữ chức bí thư đảng ủy khu tự trị Tây Tạng khi nơi này đang xảy ra hỗn loạn năm 1988.
 
Năm 2007, ông Quách Kim Long được bổ nhiệm làm Thị trưởng Bắc Kinh, thay thế người tiền nhiệm Vương Kỳ Sơn, khi ấy được bầu vào Bộ Chính trị.
H.Bình (Theo Tân Hoa Xã, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI