Bắc Kinh đuổi “bộ tộc chuột”

Tin mới

12/02/2015 14:53

(NLĐO) – Khoảng 120.000 cư dân sinh sống bất hợp pháp trong các hầm tránh bom mìn dưới lòng đất vừa bị chính quyền Bắc Kinh trục xuất khỏi nơi cư trú.

Được mệnh danh là “bộ tộc chuột”, ước tính có khoảng 1 triệu người đang ăn ở, sinh hoạt bên trong hệ thống đường hầm trú ẩn có từ thời Chiến tranh Lạnh, ngay dưới lòng thủ đô Bắc Kinh – Trung Quốc.

Theo tờ Tin tức Bắc Kinh, trong 3 năm qua, chính quyền địa phương lên phương án trục xuất nhiều cư dân của “bộ tộc chuột” ra khỏi nơi cư trú bất hợp pháp. Ít nhất 7.250 ngôi nhà tạm bợ được tìm thấy trong một khu vực rộng 7 triệu mét vuông trong lòng đất.

 

Những căn nhà hầm rất chật chội và ẩm thấp. Ảnh: Telegraph
Những căn nhà hầm rất chật chội và ẩm thấp. Ảnh: Telegraph

 

Đa phần những người sinh sống tại đây là lao động nhập cư. Họ không có đủ tiền thuê nhà ở chốn thị thành đắt đỏ nên phải chọn cách chui rúc dưới những căn hầm tối tăm, thiếu dưỡng khí, ẩm thấp, ngột ngạt và quanh năm ánh điện.

Giá thuê một căn hầm trú ẩn chỉ khoảng 400 nhân dân tệ/tháng (hơn 1 triệu đồng), thấp hơn phân nửa so với giá tiền thuê phòng trên mặt đất. Mỗi căn phòng chỉ chứa được một chiếc giường và ít vật dụng cá nhân. Những căn hầm này được đào từ thời cố Chủ tịch Mao Trạch Đông năm 1969 để đề phòng các cuộc không kích của quân đội Liên Xô (cũ).

Tại Bắc Kinh, khoảng 300.000 người tham gia vào chiến dịch đào hầm, dựng được 20.000 căn nhà tạm. Trong khi dân số của Bắc Kinh tăng vọt từ 9 triệu người năm 1995 lên 21 triệu người năm 2013, bao gồm 8 triệu dân di cư, nhiều người trong số họ không đủ điều kiện mua nhà dành cho người thu nhập thấp vì thiếu hộ khẩu nên đành tìm đến “nhà hầm” như một giải pháp thay thế.

 

Điều kiện sinh hoạt dưới lòng đất cũng gặp nhiều bất tiện. Ảnh: Telegraph

Điều kiện sinh hoạt dưới lòng đất cũng gặp nhiều bất tiện. Ảnh: Telegraph

 

Cư dân Bắc Kinh tỏ vẻ thông cảm với “bộ tộc chuột” vì điều kiện, hoàn cảnh không cho phép họ có một chỗ ở trên mặt đất. Tuy nhiên, chính quyền thành phố kiên quyết giải tỏa các khu vực bất hợp pháp này để tái sử dụng thành các công trình công cộng.

Dự án gần đây ở quận Triều Dương dự kiến chuyển đổi khu hầm ngầm 2.800 m2 thành trung tâm giải trí hiện đại cho người dân, có cả phòng tập thể dục, phòng chơi billiard..

P.Nghĩa (Theo Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI