Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi các quan chức chính phủ hàng đầu sẵn sàng cứu hộ và kiểm soát lũ lụt.

Chính quyền Bắc Kinh đã cho ban hành cảnh báo cam – mức thứ hai trong hệ thống cảnh báo 4 cấp độ của Trung Quốc, về tình hình mưa lớn kéo dài gây lũ lụt trên diện rộng. Tình trạng này có thể kéo dài sang ngày 21-7 với một số khu vực đạt lượng mưa khoảng 100 mm.

Mưa lớn gây ngập lụt ở Bắc Kinh hôm 20-7. Ảnh: REUTERS

Hơn 200 chuyến bay bị hủy tại sân bay quốc tế ở Bắc Kinh. Một số ít ga tàu điện ngầm cũng bị đóng cửa. Hình ảnh trên các phương tiện truyền thông xã hội cho thấy xe cộ di chuyển chậm chạp qua dòng nước ngập gần đến nữa thân xe. Vài dịch vụ đường sắt cao tốc bị tạm hoãn.

Cũng theo Tân Hoa Xã, kể từ ngày 18-7, đã có 13 người thiệt mạng và 62 người mất tích trong bối cảnh miền Bắc và Tây Bắc Trung Quốc mưa lớn.

Ngoài ra, số liệu từ Bộ các vấn đề dân sự Trung Quốc xác nhận 24 người ở các tỉnh Hà Bắc, Sơn Tây, Hà Nam và Thiểm Tây đã tử vong kể từ ngày 18-7. Trong đó, tỉnh Hà Bắc thiệt hại nặng nhất: 14 người chết và 72 người mất tích.

Một số ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh ngập nặng. Ảnh: REUTERS

Đường hầm nằm kế ga Tây Bắc Kinh bị ngập hôm 20-7. Ảnh: REUTERS
Người dân thủ đô Trung Quốc đang hứng chịu những cơn mưa nặng hạt kéo dài. Ảnh: REUTERS

Hơn 120.000 người dân sống tại địa bàn tỉnh này đã được sơ tán. Khoảng 7.000 ngôi nhà bị phá hủy. Giao thông, điện và thông tin liên lạc cũng bị gián đoạn.

Mùa hè ở Trung Quốc thường đi kèm mưa to và bão lớn. Năm 2012, Bắc Kinh hứng chịu những cơn mưa nặng nề nhất trong vòng 60 năm trở lại đây, giết chết ít nhất 80 người.

P.Nghĩa (Theo Reuters)