Tại đây, nhà lãnh đạo Hồng Kông đã nhận được sự ủng hộ công khai từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường, trong các cuộc thảo luận kín về cuộc biểu tình ở Hồng Kông.

Bắc Kinh nhắc nhở lãnh đạo Hồng Kông chưa hoàn thành nhiệm vụ - Ảnh 1.

Bà Carrie Lam đã tìm thấy chút an ủi ở Bắc Kinh khi gặp các nhà lãnh đạo Trung Quốc. Ảnh: AP

"Tình hình ở Hồng Kông năm 2019 phức tạp và khó khăn nhất kể từ khi lãnh thổ này trở về với đất mẹ (năm 1997). Chính phủ trung ương hoàn toàn công nhận sự can đảm và sự đảm đương trách nhiệm mà bà đã thể hiện trong những thời điểm đặc biệt này ở Hồng Kông" - Chủ tịch Trung Quốc nói với bà Lam trước sự chứng kiến của các phương tiện truyền thông địa phương, ngay trước khi tiếp tục cuộc trò chuyện riêng tư.

Những lời khích lệ trên đã được xem như một sự cứu viện đối với bà Lam, sau khi chính quyền của bà hứng chịu một loạt thất bại kể từ khi nổ ra các cuộc biểu tình lớn hồi tháng 6 năm nay.

Thế nhưng, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng nhắc nhở bà rằng bà vẫn chưa hoàn thành được nhiệm vụ cấp bách - đó là chấm dứt bạo lực đã kìm hãm Hồng Kông trong suốt hơn nửa năm qua.

"Tôi hy vọng rằng các lĩnh vực khác nhau trong xã hội có thể đoàn kết lại, hợp tác với nhau để thúc đẩy Hồng Kông phát triển và đưa nó trở lại con đường đi của nó" - ông nói.

Chủ tịch Trung Quốc cũng nhắc nhở bà về những phát biểu của ông tại Hội nghị Thượng đỉnh BRICS ở Brazil hồi tháng trước, khi ông tuyên bố rõ Bắc Kinh kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia, lợi ích an ninh và sự phát triển, để thực hiện nguyên tắc chỉ đạo "một quốc gia, hai hệ thống" và chống lại bất kỳ lực lượng bên ngoài nào can thiệp vào công việc của Hồng Kông.

Bắc Kinh nhắc nhở lãnh đạo Hồng Kông chưa hoàn thành nhiệm vụ - Ảnh 2.

hà lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam đã nhận được sự ủng hộ công khai từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP

Tại cuộc gặp trước đó, Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng nhắc nhở bà Lam rằng bà vẫn phải chuẩn bị trước cho công việc của mình.

"Hồng Kông vẫn chưa thoát ra khỏi những khó khăn. Chính quyền thành phố phải tiếp tục nỗ lực ngăn chặn bạo lực và chấm dứt tình trạng hỗn loạn theo luật pháp, khôi phục trật tự. Cũng phải khẩn cấp nghiên cứu những xung đột và vấn đề có nguồn gốc sâu xa trong sự phát triển kinh tế - xã hội của Hồng Kông, cũng như giữ gìn sự thịnh vượng và ổn định lâu dài của thành phố" - Thủ tướng Trung Quốc nhắc nhở.

Bắc Kinh nhắc nhở lãnh đạo Hồng Kông chưa hoàn thành nhiệm vụ - Ảnh 3.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhắc nhở bà Carrie Lam rằng Hồng Kông chưa thoát ra khỏi những khó khăn. Ảnh: POOL

Nhà bình luận Colin Dwyer của đài NPR cho rằng sự ủng hộ công khai liên tục từ các nhà lãnh đạo ở Bắc Kinh - từng hậu thuẫn để bà được bầu chọn vào năm 2017 và liên tục củng cố vị trí của bà kể từ đó đến nay - đã mang lại lợi ích không nhỏ cho nhà lãnh đạo Hồng Kông trong bối cảnh sự ủng hộ bà đã bị xói mòn tại địa phương của mình.

Thoạt đầu là cơn phẫn nộ đối với một dự luật có thể tạo điều kiện dẫn độ sang Trung Quốc, những người biểu tình sau đó đã mở rộng yêu sách, bao gồm điều tra hành vi bạo lực của cảnh sát và bảo vệ hệ thống dân chủ của Hồng Kông. Và họ vẫn kiên trì phản đối ngay cả sau khi dự luật dẫn độ chính thức được bãi bỏ cách đây 2 tháng.

Bắc Kinh nhắc nhở lãnh đạo Hồng Kông chưa hoàn thành nhiệm vụ - Ảnh 4.

Một cuộc biểu tình trong một trung tâm thương mại ở Hồng Kông hôm 15-12. Ảnh: REUTERS

Tiếp đó, hồi tháng trước, bà Lam đã phải trải qua một sự lúng túng khác - lần này không phải ở các trung tâm thương mại của thành phố mà là ở các thùng phiếu, nơi cử tri đã trao cho các ứng cử viên dân chủ quyền kiểm soát 18 hội đồng quận ở Hồng Kông.

Các cuộc bầu cử địa phương trước đây thường là hoạt động buồn tẻ, không được mấy người quan tâm. Thế nhưng, lần này nó đã trở thành một tuyên bố nổi bật chống lại chính quyền của bà Lam, ngay cả bà cũng phải thừa nhận đó là một dấu hiệu cho thấy "sự bất mãn của mọi người".

Hoài Vy (Theo NPR, South China Morning Post)