Không ít cư dân mạng Trung Quốc bày tỏ ra ngạc nhiên trước việc rút giàn khoan Hải Dương 981 và họ đã nêu nhiều ý kiến trái chiều.

Bỏ ngoài tai tuyên bố rằng đã phát hiện thấy dấu hiệu của dầu khí nhưng tạm thời chưa thể khai thác từ Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) và do tháng 7 là mùa mưa bão ở biển Đông, một người có biệt danh “Bất thuyết jbsjbs1963” cho rằng thực chất Bắc Kinh rơi vào thế bị động trước Mỹ. “Người Mỹ gọi là đi, bảo là đến. Giàn khoan tiêu tốn không ít tiền, lại tuyên bố hoàn thành nhiệm vụ sớm thì thật ngớ ngẩn” - người này bình luận trên trang tianya.cn. Trang tin bxjr100.com dẫn lời một cư dân mạng cay cú: “Mỹ kêu gọi rút giàn khoan, thế là rút ngay ”.

Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì (trái) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại buổi tiệc trước thềm Đối thoại chiến lược và kinh tế hôm 9-7Ảnh: AP

Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì (trái) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

tại buổi tiệc trước thềm Đối thoại chiến lược và kinh tế hôm 9-7. Ảnh: AP

Một số chuyên gia cũng nhận định chính quyền Bắc Kinh thoái lui do tác động của Mỹ. Họ đưa những bằng chứng như Washington đã kêu gọi Bắc Kinh rút giàn khoan trong Đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ - Trung lần 6 ở Bắc Kinh vào ngày 9 và 10-7.

Ngoài ra, Thượng viện Mỹ vào tuần rồi thông qua nghị quyết thúc giục Trung Quốc rút giàn khoan phi pháp khỏi vùng biển Việt Nam và trả mọi thứ về nguyên trạng như trước ngày 1-5-2014. Chưa hết, Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 14-7 đã điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và kêu gọi xử lý tốt hơn những bất đồng giữa hai bên.

Theo trang tin Đa chiều, việc Trung Quốc rút giàn khoan sau khi có những diễn biến trên càng cho thấy Bắc Kinh ít nhiều chịu chi phối từ phía Washington. Trong khi đó, trang tin CD News của Đài Loan cho rằng dường như Mỹ có thể là quốc gia duy nhất trên thế giới có đầy đủ sức mạnh để thách thức Trung Quốc.

Theo Đa chiều, quân đội Trung Quốc đã phản ứng một cách thụ động và dè dặt trước một loạt động thái gần đây của Mỹ. Cụ thể là chuyện Mỹ tập trận chung với Philippines gần bãi cạn Scarborough, điều máy bay do thám bay sát đầu giàn khoan Hải Dương 981, ra nghị quyết lên án hành động của Trung Quốc ở biển Đông và kêu gọi Bắc Kinh rút giàn khoan.

Bên cạnh đó, giới quan sát nhận định động thái sớm rút giàn khoan cũng thể hiện rằng Bắc Kinh không lường trước được phản ứng mạnh mẽ của Việt Nam và sự can dự rõ rệt của Mỹ. Do đó, “rút lui chiến thuật” là lựa chọn tất yếu cho Bắc Kinh và cơn bão Rammasun là cái cớ trời cho.

HUỆ BÌNH