Người phát ngôn này còn lớn tiếng nhấn mạnh luận điệu sai trái rằng quần đảo Hoàng Sa là “lãnh thổ cố hữu” của Trung Quốc.

Trước đó, Tân Hoa xã đêm 15-7 đưa tin giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) đã ngưng hoạt động ở vùng biển của Việt Nam và sẽ được chuyển sang vị trí khác.

Hãng tin của Trung Quốc dẫn thông tin từ Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) khẳng định Hải Dương 981 đã hoàn tất quá trình khoan thăm dò dầu khí ở khu vực gần đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam) hôm 15-7.

Thông báo từ CNPC cũng cho biết dấu hiệu của dầu và khí đã được tìm thấy sau 73 ngày giàn khoan này hạ đặt trái phép tại vùng đặc quyền kinh tếthềm lục địa của Việt Nam và công ty này đang tiến hành đánh giá các dữ liệu thu thập được và quyết định bước đi tiếp theo.

Giàn khoan HD 981 của Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam. Ảnh: Dàn khoan HD 981 trên Biển Đông, tháng 5-2012 - Ảnh: XinhuaInternet

Giàn khoan Hải Dương-981 trên Biển Đông vào tháng 5-2014 - Ảnh: Xinhua

Theo Tân Hoa xã, Giàn khoan Hải Dương  981 sẽ được đưa về hoạt động ở khu vực Lăng Thủy ở đảo Hải Nam.

Theo lời ông Qiu Zhongjian, chuyên gia địa chất dầu khí thuộc viện kỹ thuật Trung Quốc, các phân tích ban đầu về các dữ liệu địa chất cho thấy các điều kiện và tiềm năng cơ bản của dầu mỏ ở khu vực giàn khoan hoạt động trái phép trong vùng biển Việt Nam nói trên, tuy nhiên hoạt động khai thác tạm thời chưa thể thực hiện vì Bắc Kinh còn phải tổng hợp, phân tích và đánh giá những tài liệu về khu vực này. Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 vì các lý do an toàn bởi tháng 7 là tháng bắt đầu của mùa mưa bão, ông Qiu Zhongjian giải thích.

Trước đó, khi cơn bão Rammasun cực mạnh đang tiến vào biển Đông, ngày 15-7, các tàu cá Trung Quốc đã rời khỏi khu vực giàn khoan Hải Dương 981 đang hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam để di chuyển về khu vực đảo Hải Nam, còn các tàu cá Việt Nam vẫn tiến hành đánh bắt thủy sản cách giàn khoan 34-39 hải lý.

Trung Quốc yêu cầu Mỹ đứng ngoài tranh chấp biển Đông

Reuters hôm 15-7 dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu Mỹ đứng ngoài tanh chấp trên biển Đông và để các quốc gia trong khu vực tự giải quyết với nhau, sau khi Washington đề nghị Bắc Kinh đóng băng hoạt động khiêu khích ở Biển Đông.

Tuyên bố này của Trung Quốc được cho là phản ứng lại đề nghị của ông Michael Fuchs, phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ, tuần trước cho rằng Bắc Kinh cùng các nước liên quan cần tự nguyện ngừng các hành động làm trầm trọng thêm tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông.

Đỗ Quyên (Theo Tân Hoa xã, Reuters)