Theo Công ty Hurun - có trụ sở tại TP Thượng Hải và chuyên công bố bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới - Bắc Kinh hiện có 100 tỉ phú trong khi New York chỉ có 95 tỉ phú.

Bắc Kinh có được vị trí dẫn đầu sau khi được bổ sung thêm 32 tỉ phú mới vào năm ngoái. Trong khi đó, New York chỉ có thêm 4 người.

Cũng theo bảng xếp hạng, thủ đô Moscow của Nga đứng vị trí thứ 3 với 66 tỉ phú, theo sau là Hồng Kông (64 tỉ phú) và TP Thượng Hải (50 người).

Bắc Kinh có số lượng tỉ phú nhiều chưa từng thấy. Ảnh: Shutterstock
Bắc Kinh có số lượng tỉ phú nhiều chưa từng thấy. Ảnh: Shutterstock

Cũng theo Hurun, thế giới hiện có 2.188 tỉ phú ở 68 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đáng chú ý, Trung Quốc có đến 568 tỉ phú nằm trong danh sách.

Ngoài ra, năm nay cũng ghi nhận lần đầu tiên Trung Quốc vượt mặt Mỹ về tổng số người siêu giàu với 90 tỉ phú mới có tên trong danh sách này.

Dẫn đầu danh sách tỉ phú Trung Quốc là ông Vương Kiện Lâm, chủ tịch tập đoàn Dalian Wanda với số tài sản ước tính là 26 tỉ USD nhưng doanh nhân này không có tên trong tốp 10 người giàu nhất thế giới của Hurun. Một nhân vật đáng chú ý khác là ông Mã Vân, người sáng lập và chủ tịch điều hành của tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, được xếp ở vị trí thứ 36 trong danh sách với số tài sản 21 tỉ USD.

Theo Hurun, người giàu nhất thế giới là nhà sáng lập công ty Microsoft Bill Gates với số tài sản 80 tỉ USD, theo sau là nhà đầu tư Warren Buffett (68 tỉ USD).

Người sáng lập Hurun Rupert Hoogewerf. Ảnh: china.org.cn
Người sáng lập Hurun Rupert Hoogewerf. Ảnh: china.org.cn

Tổng tài sản của những người giàu nhất Trung Quốc đạt 1,4 ngàn tỉ USD, gần bằng GDP của Úc. Trong khi đó, tổng tài sản của nhóm tỉ phú trên thế giới ước tính khoảng 7,3 ngàn tỉ USD, cao hơn cả GDP của Anh và Đức gộp lại.

Bảng xếp hạng trên cho thấy giới siêu giàu Trung Quốc vẫn tiếp tục tích lũy tài sản bất chấp thực trạng kinh tế ảm đạm. Người sáng lập Hurun, ông Rupert Hoogewerf, nhận định Trung Quốc có tỉ lệ tỉ phú tự lập cao nếu so với Mỹ.

Xuân Mai (Theo AP, China.org.cn)