Khoảng 24 tỉ phú đã phải chứng kiến số tài sản của họ sụt giảm ở mức 10 con số hôm 24-8. Cụ thể, tỉ phú Bill Gates, nhà sáng lập hãng phần mềm Microsoft, đã mất 3,2 tỉ UD và tỉ phú tập đoàn Amazon Jeff Bezos giảm 2,6 tỉ USD, theo số liệu thống kê của Bloomberg Billionaires Index.

Trong khi đó, tỉ phú Carlos Slim mất 1,6 tỉ USD và tài sản của ông rơi xuống mức thấp nhất kể từ khi chỉ số Bloomberg Billionaire Index được ra mắt vào năm 2012.

 

Tổng giá trị tài sản của nhóm tỉ phú giảm mạnh. Ảnh: Bloomberg
Tổng giá trị tài sản của nhóm tỉ phú giảm mạnh. Ảnh: Bloomberg

 

Thị trường chứng khoáng Trung Quốc hôm 24-8 đã giảm mạnh nhất kể từ năm 2007. Trong khi đó, chỉ số DAX của Đức đã rơi vào trạng thái thị trường giá xuống và giá hàng hóa xuống thấp nhất 16 năm trong khi giá dầu thô giảm dưới 45 USD/thùng.

Đây là tuần thứ 2 liên tiếp, giới tỉ phủ “thót tim” khi giá trị tài sản của họ giảm mạnh. Hồi tuần trước 400 người giàu nhất thế giới đã mất 182 tỉ USD. Sự sụt giảm 76 tỉ USD hôm 21-8 đã khiến tài sản của nhóm tỉ phú này rơi xuống mức “báo động” từ đầu năm đến nay.

Tính đến cuối ngày 24-8, khối tài sản ròng của nhóm tỉ phú này còn khoảng 3,86 nghìn tỉ USD.

Bloomberg Billionaires Index là chỉ số tính toán giá trị tài sản ròng của nhóm 400 tỷ phú giàu nhất thế giới dựa trên dữ liệu thị trường, diễn biến của các nền kinh tế và tin tức từ Bloomberg. Số liệu này được cập nhật vào lúc 17 giờ 30 phút (giờ địa phương) hằng ngày và được tính bằng USD.

Xuân Mai (Theo Bloomberg)