Theo bác sĩ Cyriac Phillips, bệnh nhân – một người đàn ông 48 tuổi – soi ruột kết năm 2014 sau khi trải qua những cơn đau bụng kéo dài. Kết quả, nồng độ hemoglobin trong máu bệnh nhân được xác định ở mức thấp.

Trong khi nội soi, bác sĩ Phillips phát hiện có sán dây trong người bệnh nhân. Thực hiện nội soi lần hai, nhóm của bác sĩ Phillips nhận thấy sán dây nằm trong ruột non của người đàn ông.

Các bác sĩ tại Viện gan và Bệnh viện mật ở thủ đô New Delhi sau đó gây mê cho bệnh nhân rồi sử dụng một chiếc kẹp gắp con sán ra bằng đường miệng. Con sán dài khoảng 1,8 m, thuộc loài sán lợn.

Con sán dây dài 1,8 m. Ảnh: CNN
Con sán dây dài 1,8 m. Ảnh: CNN

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDCP), sán dây trưởng thành có chiều dài dao động từ 2-7 m. Trường hợp cá biệt có sán dây dài hơn 8 m.

“Chúng tôi không mường tượng được chiều dài của con sán cho đến lúc kéo nó ra ngoài nhẹ nhàng và đều đặn, mất 1 giờ 15 phút. Tôi chưa từng gặp con sán nào dài như vậy trước đây” – bác sĩ Phillips nói.

Kết thúc ca phẫu thuật, các bác sĩ kê thuốc praziquantel, một loại thuốc dùng để điều trị ký sinh trùng giun sán nhằm tiêu diệt trứng hoặc ấu trùng có khả năng còn sót lại trong ruột của người đàn ông.

Họ cũng khuyên bệnh nhân và gia đình của ông tẩy giun trong 6 tháng tới. Ngoài ra, bác sĩ Phillips cảnh báo người đàn ông tránh ăn uống tại những nơi có điều kiện vệ sinh kém và phải nấu chín thịt lợn trước khi ăn.

Nhiễm trùng sán dây lợn, y học chẩn đoán là bệnh giun sán, thường xảy ra khi bệnh nhân nuốt phải trứng sán dây. Những quả trứng này sau đó có thể lây lan qua thực phẩm hoặc nguồn nước sau khi được bài tiết ra ngoài.

Phạm Nghĩa (Theo CNN)