Ông Kim sẽ thay thế chủ tịch hiện nay là ông Robert Zoellick, người mãn nhiệm vào tháng 6 tới. Nhiệm kỳ 5 năm của ông Kim bắt đầu từ ngày 1-7-2012.
Sự kiện này cũng đánh dấu bảy thập niên người Mỹ “chốt chặn” ở vị trí đầu tàu WB. Năm 2012 là lần đầu tiên ứng viên của Mỹ đối mặt với ứng viên của các quốc gia khác.

Ông Kim Jong Jim trở thành chủ tịch thứ 12 của WB. Ảnh: Reuters
 
Tân chủ tịch thứ 12 của WB nhấn mạnh ông sẽ tập trung vào vấn đề tạo ra việc làm cho người lao động. Trả lời phỏng vấn từ Lima – Peru, ông Kim nói: “Ở mỗi quốc gia tôi từng tới, người dân đều hy vọng khu vực tư nhân phát triển nhanh hơn nữa để tạo ra nhiều việc làm. Do đó, tôi cho rằng việc làm, đặc biệt dành cho giới trẻ, là vấn đề vô cùng quan trọng”.
Ông Kim Jong Jim, 52 tuổi, hiện là hiệu trưởng Đại học Dartmouth danh tiếng ở bang New Hampshire - Mỹ. Ông Kim được Tổng thống Mỹ Barack Obama chính thức đề cử làm ứng viên chủ tịch WB vào ngày 23-3. 
Đây được coi là một đề cử bất ngờ của Mỹ bởi trước đó mọi dự đoán đều nhằm vào những chính khách tên tuổi như Ngoại trưởng Hillary Clinton, Thượng nghị sĩ John Kerry hay cựu Bộ trưởng Tài chính Lawrence Summers.
Ông Kim (giữa) là sự đề cử gây ngạc nhiên do nhiều người cho rằng các chính khách tên tuổi,
như Ngoại trưởng Clinton (trái), phù hợp hơn. Ảnh: AFP
  
Lý lịch của ông Kim cũng hết sức đặc biệt. Trước khi trở thành chuyên gia trong lĩnh vực phát triển, ông là bác sĩ, từng giữ chức Giám đốc Chương trình HIV/AIDS của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), giáo sư trường Y khoa Đại học Harvard. 
Chính vì vậy, giới quan sát tỏ ra lo ngại không biết ông Kim Jong Jim có đủ kinh nghiệm để bao quát tất cả các lĩnh vực mà WB đang chú trọng tới như quản lý tài chính, phát triển cơ sở hạ tầng và bảo vệ môi trường hay không. 
Từ khi thành lập vào năm 1944 đến nay, người đứng đầu WB luôn là các chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng, doanh nhân hoặc chính trị gia.
Bằng Vy (Theo AFP, Wall Street Journal)