Tại phiên tòa ở TP Lansing, bang Michigan hôm 24-1, thẩm phán Rosemarie Aquilina tuyên bố: "Tôi vừa ký án chung thân cho bị cáo". Bản án được đưa ra trong ngày thứ 7 phiên xét xử với hơn 150 phụ nữ và bé gái tố cáo Nassar tấn công tình dục.

Bác sĩ “yêu râu xanh” bị kết án 175 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Larry Nassar. Ảnh: Reuters

Nữ thẩm phán Aquilina cho rằng Nassar không đáng được ra khỏi nhà tù. 

Bác sĩ “yêu râu xanh” bị kết án 175 năm tù - Ảnh 2.

Nữ thẩm phán Rosemarie Aquilina tuyên án bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Reuters

Theo đài BBC, bị cáo nói tại phiên tòa: "Không có từ nào để diễn tả hết sự hối tiếc tận đáy lòng của tôi về những gì đã xảy ra".

Tuy nhiên, nữ thẩm phán bác bỏ lời xin lỗi thiếu chân thành của bị cáo Nassar và nói rằng y sẽ "ở trong bóng tối suốt phần đời còn lại của mình". Cựu bác sĩ 54 tuổi nhận 10 tội danh xâm hại tình dục đối với trẻ em gái và phụ nữ, trong đó có các vận động viên Olympic.

Cũng trong phiên tòa, thẩm phán Aquilina tiết lộ lá thư Nassar viết cho bà nói rằng những nạn nhân của y bịa đặt cáo buộc để kiếm tiền và sự nổi tiếng.

Những người tham gia phiên tòa ngạc nhiên khi nghe bức thư có đoạn y bị buộc phải nhận tội. "Tôi là một bác sĩ giỏi vì cách điều trị của tôi hiệu quả. Những bệnh nhân cáo buộc tôi cũng là những người đã ca ngợi, quay trở lại điều trị và giới thiệu gia đình, bạn bè đến gặp tôi" – cựu bác sĩ này cho hay.

Sau khi phiên tòa kết thúc, các nạn nhân và công tố viên tỏ ra hài lòng với kết thúc của vụ án kéo dài 16 tháng.

Tuy nhiên, trước khi thi hành mức án của tòa án bang Michigan, bị cáo 54 tuổi phải chịu mức án 60 năm tù vì những tội khiêu dâm đối với trẻ em. Nếu chấp hành tốt, cựu bác sĩ này có thể mãn hạn tù sau 55 năm. Nhưng đến lúc đó, bị cáo sẽ tiếp tục ngồi tù hơn 100 năm theo bản án hôm 24-1 nếu vẫn còn sống. Chưa hết, Nassar ​​sẽ bị kết án vào tuần tới vì nhiều tội danh khác ở hạt Eaton County, bang Michigan.

Một công tố viên gọi Nassar là "kẻ lạm dụng tình dục trẻ em nhiều nhất trong lịch sử" và cho rằng bị cáo nhìn thấy các vận động viên thể thao là "những đối tượng hoàn hảo" để thực hiện hành vi tội ác vì các nạn nhân xem y như một "vị thần".

Năm 2015, USA Gymnastics – tổ chức huấn luyện các vận động viên tham dự Olympic- lặng lẽ dừng hợp tác với Nassar vì những cáo buộc chống lại y. Cuộc điều tra vào năm 2014 dẫn đến việc bị cáo bị dừng công tác tại Trường ĐH bang Michigan (MSU), nơi "yêu râu xanh" làm việc. Tuy nhiên, Nassar tiếp tục gặp các bệnh nhân cho đến khi bị cáo buộc công khai trong một bài báo của Indianapolis Star năm 2016. Một năm sau đó, y bị bắt và cáo buộc tội lạm dụng tình dục một đứa trẻ.

Xuân Mai(Theo BBC, CBS)