Bài phát biểu cảm động của ông Obama

Tin mới

27/06/2015 15:28

(NLĐO) – Hôm 26-6, Tổng thống Mỹ Barack Obama cất tiếng hát cùng hàng ngàn tín đồ Ki-tô giáo tại đám tang của một mục sư bị giết chết ở TP Charleston, bang Nam Carolina.

Hồi tuần trước, một thanh niên da trắng tên Dylaan Roof nổ súng giết chết 9 người tại một nhà thờ của người Mỹ gốc Phi tại bang Nam Carolina – Mỹ. Người này còn cầm lá cờ Liên minh miền Nam (Confederate) – được xem là biểu tượng của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và chế độ nô lệ - đưa ra những tuyên bố mang tính kỳ thị.

Hôm 26-6, TT Obama và phu nhân Michelle Obama có mặt tại đám tang của mục sư Clementa Pinckney (41 tuổi) – một trong số 9 nạn nhân thiệt mạng – cùng hàng ngàn tín đồ Ki-tô giáo ở nhà thờ Emanuel African Methodist Episcopal, TP Charleston để tiễn đưa người quá cố.

 

TT Obama phát biểu tại đám tang hôm 26-6. Ảnh: Reuters
TT Obama phát biểu tại đám tang hôm 26-6. Ảnh: Reuters

 

Bà Jennifer Pinckney, vợ góa của mục sư Pinckney, tại buổi lễ. Ảnh: AP
Bà Jennifer Pinckney, vợ góa của mục sư Pinckney, tại buổi lễ. Ảnh: AP

 

Trong bài phát biểu, nhà lãnh đạo Mỹ bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn về cái chết của 9 người dân vô tội, đồng thời kêu gọi người dân bài trừ vấn nạn đàn áp và phân biệt chủng tộc.

Cuối bài phát biểu của mình, ông Obama đột ngột hát vang bài thánh ca “Amazing Grace” (tạm dịch: Ân điển diệu kỳ) do một cựu nô lệ viết từ thế kỷ 18 khi người này cải sang đạo Ki-tô giáo và gắn liền với cuộc đấu tranh của người Mỹ gốc Phi. Kế đến, các bộ trưởng ngồi phía sau ông Obama cũng đứng dậy cất theo lời bài hát cùng khoảng 5.500 giáo đồ phía dưới sau vài giây sửng sốt.

Sau khi bài hát kết thúc, nhà lãnh đạo Mỹ gọi to tên của 9 nạn nhân thiệt mạng ở Charleston và được mọi người đồng thanh hưởng hứng.

 

Nhà lãnh đạo Mỹ tới cùng phu nhân Michelle Obama. Ảnh: Reuters
Nhà lãnh đạo Mỹ tới cùng phu nhân Michelle Obama. Ảnh: Reuters

 

Giáo sư David Rivers (68 tuổi), người có mặt trong đám đông đang tỏ ra phấn khích vì sự xuất hiện của tổng thống Mỹ, cho biết bài phát biểu của ông Obama có sức lan tỏa “cực kỳ mạnh mẽ”. “Giống như là một Đức Cha Obama vậy” – ông Rivers nhận xét.

Ngay cả những người ở bên kia chiến tuyến chính trị của ông Obama cũng xúc động. "Tôi là người trung thành với Đảng Cộng hòa nhưng bài phát biểu làm tôi rơi nước mắt mấy lần. Và tôi không hề xấu hổ khi thú nhận điều ấy" - ông Andrew Smith, cư dân Charleston, nói về bài phát biểu mà Reuters nhận xét là "đáng nhớ bậc nhất" trong nhiệm kỳ của Tổng thống Obama.

Sự kiện ở Charleston đụng chạm đến những vấn đề thiết thân của ông chủ Nhà Trắng, trong đó có kiểm soát súng, phân biệt chủng tộc.

 

Nguồn: YouTube/Fox 10

Gia Hân (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI