Mở đầu bài phát biểu tại Nhà Trắng, Giáo hoàng Francis cho biết: “Chúng ta phải nỗ lực khôi phục hy vọng, sửa chữa sai lầm, duy trì các cam kết và thúc đẩy lợi ích của cá nhân cũng như dân tộc. Chúng ta phải hướng về phía trước với một tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau và hợp tác vì lợi ích chung”.

Bài phát biểu của Giáo hoàng chủ yếu nhấn mạnh vấn đề biến đổi khí hậu, cuộc khủng hoảng di cư châu Âu, buôn bán vũ khí và án tử hình. Trong đó, ông nhắc nhở người dân Mỹ nên mở rộng vòng tay đón người di cư Trung Đông.

“Hầu hết chúng ta đã từng là người nước ngoài, trên châu lục này. Tôi biết rằng nhiều người trong số các bạn cũng là hậu duệ của những người nhập cư. Hàng ngàn người đang đi về phía Bắc để tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân và cho những người thân yêu. Đó không phải những gì chúng ta muốn làm cho con cái mình hay sao? Hãy xem họ như những con người, nhìn vào khuôn mặt họ, lắng nghe câu chuyện của họ để đáp trả một cách tốt nhất” - Giáo hoàng đề nghị.

Giáo hoàng Francis phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ hôm 24-9. Ảnh: The New York Times
Giáo hoàng Francis phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ hôm 24-9. Ảnh: The New York Times

Ông cũng lên án nạn phá thai và sự cần thiết phải bãi bỏ án tử hình vì “mỗi sinh mạng đều thiêng liêng và mỗi con người đều được ban cho quyền bất khả xâm phạm”. Cảnh báo về toàn cầu hòa, Giáo hoàng cho biết mọi người cần nhớ trên thế giới có rất nhiều người vẫn đang luẩn quẩn trong sợi dây nghèo đói, và “nếu chính trị thực sự để phục vụ con người, chúng ta không thể biến nó thành ‘nô lệ’ cho kinh tế và tài chính” sau khi nó đã làm tròn vai trò của mình.

Giáo hoàng còn kêu gọi chấm dứt việc buôn bán vũ khí vì hoạt động này “gây đau khổ không kể xiết cho cá nhân và xã hội”. Vì tiền, người ta sẵn sàng bán những loại vũ khí có mức độ sát thương khủng khiếp khiến máu của bao nhiêu người vô tội phải đổ.

Theo các chức sắc của Tòa thánh Vatican, Giáo hoàng quyết định sử dụng tiếng Anh – ngôn ngữ chính của người Mỹ - trong bài phát biểu dù cách phát âm của ông chưa được chuẩn xác. Dù vậy, những người tham dự, bao gồm Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, Chủ tịch Hạ viện John A. Boehner, Ngoại trưởng John Kerry, Bộ trưởng Tư pháp John G. Roberts Jr., các nghị sĩ Dân chủ, Cộng hòa và tín đồ Công giáo không dưới 30 lần vỗ tay khen ngợi những lời nói sâu sắc và ý nghĩa của ông.

Kết thúc chuyến thăm Washington, Giáo hoàng sẽ bay tới New York thăm nhà thờ St. Patrick để giải quyết vấn đề của người vô gia cư.

P.Nghĩa (Theo The New York Times)