Theo hãng tin Reuters, Giáo hoàng Francis mang đến Mỹ thông điệp thúc giục nước chủ nhà sử dụng sức mạnh và sự giàu có của mình để phục vụ nhân loại. Trước đó, giáo hoàng đã thúc giục Mỹ - Cuba đẩy mạnh hòa giải để phát triển mối quan hệ mới được khôi phục sau khi đến Havana vào cuối tuần rồi.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đón Giáo hoàng tại sân bay căn cứ không quân Andrews hôm 22-9 Ảnh: AP

Đây là lần đầu tiên Giáo hoàng Francis tới thăm Mỹ nên công tác an ninh được chuẩn bị rất nghiêm ngặt. Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) phối hợp với Cục Điều tra Liên bang (FBI), Cục Thực thi Di trú và Hải quan (IACE) cùng 50 cơ quan liên bang, tiểu bang và địa phương khác triển khai mạng lưới bảo vệ dày đặc. Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) thiết lập vùng cấm máy bay không người lái ở trong và xung quanh 3 thành phố mà giáo hoàng đến thăm - Washington, New York và Philadelphia.

Tại Washington, Giáo hoàng Francis gặp Tổng thống Obama ở Nhà Trắng trước khi tham gia một lễ diễu hành trong ngày 23-9. Một ngày sau đó, giáo hoàng có bài phát biểu tại Quốc hội Mỹ trước khi đến TP New York để phát biểu tại trụ sở Liên Hiệp Quốc trong ngày 25-9. Hai ngày còn lại của chuyến thăm sẽ được dành cho các hoạt động ở TP Philadelphia.

Phạm Nghĩa