Mẹ của ông, bà Sonia Gandhi - chủ tịch Đảng Quốc đại Ấn Độ (INC), hôm 23-2 thông báo con trai bà sẽ nghỉ phép một vài ngày.

Trong khi đó, một nguồn tin nội bộ cho biết ông Rahul muốn "đánh giá vai trò của bản thân và tương lai của INC” sau thất bại trong một loạt cuộc bầu cử thời gian qua.

Rahul Gandhi được xem là ngôi sao chính trị của Đảng Quốc đại nhưng gây thất vọng. Ảnh: India.com
Rahul Gandhi được xem là "ngôi sao" chính trị của Đảng Quốc đại nhưng gây thất vọng. Ảnh: India.com

Kể từ khi thất bại trước Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) trong cuộc tổng tuyển cử hồi năm 2014, ông Rahul hứa thay đổi để nâng cao vị thế của INC nhưng những gì ông thể hiện không mấy ấn tượng. Hậu quả là INC tiếp tục thất bại trong cuộc bầu cử cơ quan lập pháp bang Delhi mới đây.

Một số thành viên chủ chốt của INC đề nghị Rahul “bước ra khỏi bóng tối” và thay bà Sonia nắm quyền lãnh đạo. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại ông Rahul không thích nghi được với vị trí này. Ngoài ra, một số người kêu gọi em gái của ông Rahul, bà Priyanka Gandhi, đóng vai trò nổi bật hơn trong chính trường nhưng chưa có dấu hiệu nào cho thấy bà sẵn sàng làm điều này.

Quyết định "nghỉ ngơi" nói trên của ông Rahul đến vào thời điểm phe đối lập tìm cách ngăn chặn luật thu hồi đất của chính phủ. Đây được xem là trọng tâm của kế hoạch cải cách nhằm tăng tốc phục hồi nền kinh tế mà BJP theo đuổi. Một quan chức giấu tên của INC cho biết: “Sự vắng mặt của Rahul sẽ không ảnh hưởng đến công việc của đảng”. Người này cũng hy vọng sẽ tìm được một ứng viên chính trị mạnh mẽ để trợ giúp đảng mà không cần nhờ cậy đến “con ông cháu cha”, ám chỉ gia tộc Nehru-Gandhi lừng lẫy.

P.Nghĩa (Theo Reuters)