Thắng lợi vang dội của ông Modi ngay lập tức khiến thị trường chứng khoán trong nước dậy sóng hôm 16-5. Hàng loạt văn phòng của Đảng nhân dân Ấn Độ (BJP) trên khắp cả nước đã bắt đầu ăn mừng, còn những người ủng hộ cũng được dịp nhảy múa, đốt pháo hoa và phát kẹo trên đường để đón chào tin vui này.

Cùng ngày Đảng Quốc đại Ấn Độ đã thừa nhận thất bại trong cuộc tổng tuyển cử vừa diễn ra và chấp nhận ngồi vào vị trí của phe đối lập.

Ông Rajeev Shukla, một nhà lãnh đạo cấp cao của Đảng Quốc đại tuyên bố: “Chúng tôi chấp nhận thất bại và thay thế vị trí của đảng đối lập”.

Sau lời tuyên bố là những khuôn mặt ánh lên vẻ hân hoan của nhiều thành viên tại văn phòng BJP. Một màn hình cỡ đại được đặt tại văn phòng để truyền kết quả trực tiếp. Đội ngũ truyền thông hùng hậu và ban nhạc kèn chơi các bản nhạc yêu nước làm không khí tại đây trở nên sôi động hơn.

Trái lại, bầu không khí tại trụ sở Đảng Quốc đại hết sức ảm đạm.

Đảng Quốc đại Ấn Độ với ứng cử viên Rahul Gandhi đã thừa nhận thất bại trước Đảng đối lập BJP. Ảnh: AP
Đảng Quốc đại Ấn Độ với ứng cử viên Rahul Gandhi đã thừa nhận thất bại trước Đảng đối lập BJP. Ảnh: AP

Kết quả thăm dò bỏ phiếu ban đầu cho thấy BJP sẽ dễ dàng giành được ít nhất 272/543 số ghế trong Hạ viện, chỉ số đảm bảo cho chiến thắng của ứng cử viên Modi. Hiện họ đang nắm giữ 250 ghế, trong khi Đảng Quốc đại chỉ vỏn vẹn 49 ghế.

Trong cuộc bầu cử năm 1998 và 1999, BJP chỉ giành được 182 ghế trong Hạ viện.

Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra vào cuối ngày 16-5.

Số lượng cử tri cả nước đi bầu tại cuộc tổng tuyển cử 2014 tại Ấn Độ đạt mức kỷ lục, 66,38 %, vượt qua cuộc thăm dò bỏ phiếu năm 1984.

Hơn 551 triệu phiếu bầu từ hơn 1,8 triệu máy bỏ phiếu điện tử đang được kiểm tra để xác định vận mệnh của 8.251 ứng cử viên. Ủy ban bầu cử Ấn Độ cho biết hơn 1.100 quan sát viên sẽ được triển khai để giám sát quy trình kiểm phiếu tại 989 địa điểm cùng hàng trăm ngàn nhân viên an ninh.

Đây được xem là cuộc bầu cử lớn nhất thế giới với khoảng 814 triệu cử tri đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu.

P.Nghĩa (Theo BBC)