Sudan hôm 15-4 đã nổ ra cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa quân đội và lực lượng bán quân sự chính có tên gọi Lực lượng Hỗ trợ nhanh (RSF).

Reuters mô tả cuộc "binh biến" nổ ra nhiều nơi trên lãnh Sudan, bao gồm cả ở TP Omdurman, Nyala, El Obeid và El Fasher ở phía Bắc thủ đô Khartoum và Merowe ở miền bắc Sudan.

Phóng viên của Reuters đã nhìn thấy đại bác và xe bọc thép được triển khai trên đường phố thủ đô và nghe thấy tiếng súng hạng nặng gần trụ sở của cả quân đội lẫn RSF.

Hiệp hội Bác sĩ Sudan cho biết 25 người thiệt mạng, 183 người khác đã bị thương trong cuộc giao tranh giữa quân đội RSF. Không rõ liệu các nạn nhân có phải dân thường hay không.

Một máy bay của hãng hàng không Ả Rập Saudi đã bị bắn cháy tại sân bay Khartoum và hãng đã đình chỉ mọi chuyến bay đến và đi từ Sudan.

Hãng hàng không quốc gia Ai Cập cũng cho biết họ sẽ tạm dừng các chuyến bay đến Khartoum trong 72 giờ. Video trên mạng xã hội cho thấy những hành khách sợ hãi co rúm người ở sân bay Khartoum và một chiếc máy bay của Liên Hiệp Quốc bị phá hủy trên đường băng.

Bắn cháy máy bay, quân đội Ai Cập phải “đầu hàng” vì binh biến ở Sudan - Ảnh 1.

Khói dày bốc lên trên các tòa nhà ở vùng lân cận sân bay Khartoum ngày 15-4. Ảnh: Reuters

Tình trạng phức tạp nổ ra trong bối cảnh quân đội Ai Cập đang tham gia tập trận cùng quân đội Sudan.

Phát ngôn viên RSF tuyên bố quân đội Ai Cập đã "đầu hàng" lực lượng bán quân sự và tình trạng của họ hiện vẫn an toàn. Nhóm cũng tuyên bố đã chiếm giữ dinh tổng thống, trụ sở bộ quốc phòng, đài truyền hình nhà nước và các sân bay ở Khartoum và nhiều nơi khác.

Tuy nhiên, quân đội Sudan đã lên tiếng bác bỏ, đồng thời kêu gọi RSF nếu khôn ngoan thì nên rút lui.

Quân đội Sudan còn điều cả lực không quân đáp trả nhóm RSF. Họ kêu gọi người dân ở trong nhà. Các cơ quan chính phủ, ngân hàng, trường học … ở Khartoum đã được lệnh đóng cửa.

Trước tình trạng bất ổn ở Sudan, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Mỹ, Nga, Ai Cập, Ả Rập Saudi, Liên minh châu Âu, Liên minh châu Phi đều kêu gọi các bên chấm dứt ngay các hành động thù địch.

Chad cũng quyết định đóng cửa biên giới với Sudan, trong khi Ethiopia và Kenya kêu gọi kiềm chế.

Reuters nhận định một cuộc đối đầu kéo dài giữa RSF và quân đội có thể khiến Sudan rơi vào khủng hoảng trầm trọng trong bối cảnh họ đang phải vật lộn với suy thoái kinh tế và sắp tiến tới bầu cử.

Các cuộc đụng độ diễn ra sau những căng thẳng gia tăng về sự hội nhập của RSF vào quân đội Sudan. Sự bất đồng đã trì hoãn việc ký kết một thỏa thuận được quốc tế ủng hộ giữa các đảng chính trị về quá trình chuyển đổi sang dân chủ ở Sudan.

Bằng Hưng