Theo đài VTV, một nhóm người vũ trang đã nổ súng vào Thủ tướng Haiti Ariel Henry nhưng ông may mắn không hề hấn gì. Vụ việc khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và một số người khác bị thương.

Cổng tin tức The Dominican Today cho hay không có tín đồ nào bên trong nhà thờ lúc xảy ra vụ ám sát, tức là chỉ có các quan chức chính phủ và địa phương.

Sau vụ ám sát bất thành, Haiti lập tức hủy bỏ tất cả sự kiện khác dành riêng cho ngày kỷ niệm độc lập.

Thủ tướng Haiti sống sót sau vụ ám sát gần nhà thờ - Ảnh 1.

Thủ tướng Haiti Ariel Henry. Ảnh: AP

Trước đó, truyền thông cho biết các băng đảng địa phương đã cảnh báo Thủ tướng Henry không nên tham dự bất kỳ sự kiện nào ở TP Gonaives.

Ngoài Thủ tướng Henry, Tổng thống Haiti Jovenel Moise cũng từng bị ám sát bất thành hồi tháng 7-2021. Một nghi phạm trong vụ ám sát này được cho là sẽ không bị dẫn độ về Haiti, thay vào đó được đưa tới Colombia. Haiti nỗ lực dẫn độ nghi phạm về nước nhưng bị thất bại 2 lần.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok ngày 2-1 thông báo từ chức sau khi các cuộc biểu tình bạo lực chống đảo chính khiến ít nhất 57 người thiệt mạng. 

Video thông báo từ chức được đăng tải trên kênh YouTube chính thức của văn phòng thủ tướng Sudan. Ông Hamdok tuyên bố rời khỏi chức vụ để dọn đường cho người kế nhiệm hoàn thành giai đoạn chuyển tiếp đất nước.

Thủ tướng Haiti sống sót sau vụ ám sát gần nhà thờ - Ảnh 2.

Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok. Ảnh: AP

Theo Ủy ban Bác sĩ Trung Sudan (SCDC), 3 người biểu tình đã bị lực lượng an ninh Sudan giết chết trong các cuộc biểu tình chống đảo chính gần thủ đô ngày 2-1.

Sudan được lãnh đạo bởi một liên minh quân sự và dân sự kể từ năm 2019. Nhưng đến tháng 10 năm đó, quân đội lên nắm quyền kiểm soát, giải tán Hội đồng Bộ trưởng và chính phủ chuyển tiếp, đồng thời tạm giữ Thủ tướng Hamdok.

Tổng chỉ huy quân đội Sudan, tướng Abdel Fattah Al-Burhan, đã phục chức cho ông Hamdok vào tháng 11-2019 như một phần của thỏa thuận giữa giới lãnh đạo quân sự và dân sự. 

Phạm Nghĩa