Diễn biến mới này khiến dư luận lo ngại bán đảo Triều Tiên có thể gia tăng căng thẳng sau một thời gian im ắng.

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), binh lính nước này đang làm nhiệm vụ canh gác tại đơn vị ở thị trấn biên giới Cheorwon nghe thấy tiếng súng vào khoảng 7 giờ 41 phút (theo giờ địa phương) và thấy 4 vết đạn trên tường của trạm gác. 

Sau đó, quân đội Hàn Quốc nói rằng loạt đạn từ Triều Tiên dường như không có chủ ý và Seoul chưa ghi nhận thiệt hại hay thương vong. Một quan chức JCS giải thích với hãng tin Yonhap: "Sương dày đặc và vào thời điểm đó binh lính Triều Tiên thường giao ca". Quan chức này nói thêm rằng không phát hiện bất kỳ động thái bất thường nào từ quân đội Triều Tiên.

Bán đảo Triều Tiên nóng trở lại? - Ảnh 1.

Bức ảnh chụp ngày 1-5-2020 cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tham quan nhà máy phân bón Suchon ở tỉnh Pyongan Nam Ảnh: KCNA

Sự việc trên xảy ra một ngày sau khi truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện trước công chúng kể từ ngày 11-4. Theo hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, nhà lãnh đạo này đã tham dự lễ cắt băng khánh thành một nhà máy phân bón ở tỉnh Pyongan Nam hôm 1-5 giữa lúc có tin đồn ông đã trải qua một cuộc phẫu thuật. Tuy nhiên, một quan chức giấu tên của phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 3-5 tiết lộ Seoul tin rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên không trải qua bất kỳ cuộc phẫu thuật nào.

Nhận định về 2 sự kiện trên, ông Go Myong-hyun, nhà nghiên cứu tại Viện Asan về nghiên cứu chính sách (Hàn Quốc), không tin chúng có liên quan đến nhau, cũng như vụ nổ súng không phải là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang tìm cách gia tăng căng thẳng. 

"Nếu Triều Tiên muốn thể hiện sức mạnh, họ sẽ thực hiện điều gì đó lớn hơn nhiều, như thử tên lửa" - ông Go Myong-hyun nói với tờ Financial Times, đồng thời cho rằng vụ nổ súng trên là hành động vô ý. Tuy nhiên, một số nhà phân tích khác cho rằng thông qua hai sự kiện trên, Bình Nhưỡng muốn phát đi thông điệp ông Kim Jong-un vẫn khỏe mạnh và kiểm soát quân đội Triều Tiên.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 2-5 viết trên mạng xã hội Twitter rằng ông thấy vui khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện trở lại. Ông chủ Nhà Trắng vẫn gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên là một người bạn nhưng chuyện ông Kim Jong-un không xuất hiện trước công chúng trong 3 tuần qua phô bày hạn chế của mối quan hệ đó. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ còn đang gặp khó trong nỗ lực thuyết phục Triều Tiên phi hạt nhân hóa do sự khác biệt về cách thức tiến hành các bước đi giữa 2 bên. 

Huệ Bình