Bán Su-35 cho Trung Quốc, Nga sẽ “hối hận”

Tin mới

18/10/2013 17:11

(NLĐO) - Website quốc phòng Kanwa Defense Review (Canada) vừa lên tiếng cảnh báo Nga sẽ phải hối hận nếu bán máy bay chiến đấu Su-35 tân tiến cho Trung Quốc.

Theo trang này, ý đồ thật sự của Trung Quốc khi mua Su-35 của Nga là để nghiên cứu và sao chép công nghệ động cơ 117S,  còn gọi Saturn AL-41F, của chiến đấu cơ Su-35. Quân đội Trung Quốc sẽ lấy động cơ 117S làm mẫu để phát triển động cơ tân tiến cho các chiến đấu cơ nước này, chẳng hạn như chiếc J-20 . Đây là máy bay chiến đấu tàng hình đầu tiên của Trung Quốc.
 
 
Máy bay Su-35
Ảnh: Want China Times
Máy bay J-20
Ảnh: Want China Times

Ông Alexander Mikheev, phó giám đốc điều hành công ty xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga, cho biết Moscow và Bắc Kinh gần đây đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về việc bán máy bay Su-35. Tuy nhiên, hợp đồng chính thức chỉ có thể được ký vào năm tới.  Dù vậy, trang Kanwa Defense Review cho rằng Nga ban đầu có thể sẽ hưởng lợi về tài chính từ việc bán Su-35 cho Trung Quốc nhưng sau này sẽ hối hận về thương vụ nói trên. Đó là những gì từng xảy ra khi Moscow bán Su-27 cho Bắc Kinh vào đầu những năm 90 của thế kỷ trước.

Trước đó, Moscow hồi năm 2006 đã hủy thỏa thuận bán máy bay chiến đấu Su-27 cho Trung Quốc do Bắc Kinh bị tố vi phạm các thỏa thuận quyền sở hữu trí tuệ, Trung Quốc đã “chôm” thiết kế Su-27 để sản xuất máy bay tiêm kích nội địa J-11B.
H. Phương (Want China Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI