“Góa phụ áo đen” tái xuất

Tin mới

22/10/2013 22:04

Naida Asiyalova đích thân đánh bom liều chết còn chồng ả là chuyên gia chế tạo bom có tiếng ở Dagestan

Chủ tịch Ủy ban Điều tra Nga Alexander Bastrykin ngày 22-10 xác nhận thủ phạm vụ đánh bom liều chết trên xe buýt ở TP Volgograd thuộc miền Nam là Naida Asiyalova, 30 tuổi, một phụ nữ gốc Dagestan.

Mới cải theo đạo Hồi

Vụ đánh bom xảy ra chiều 21-10 làm 6 người thiệt mạng và 30 người bị thương. Điều đặc biệt là Asiyalova chưa từng bị truy nã dù đã lọt vào tầm ngắm của các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Qua thẩm vấn hơn 50 nhân chứng, nhà chức trách xác định được Asiyalova đến Volgograd trên xe buýt tuyến Makhachkala - Moscow. Không rõ vì lý do gì, thị xuống xe tại khu vực Học viện Bộ Nội vụ ở Volgograd, khoảng 1 giờ trước khi xảy ra vụ đánh bom liều chết. Cách không xa hiện trường vụ nổ, người ta phát hiện giấy tờ của Asiyalova. Ngoài ra, khi lục soát chiếc xe buýt bị đánh bom, nhà chức trách còn tìm thấy một quả lựu đạn nhưng chưa xác định được nguồn gốc của nó.

Các nhà điều tra xem xét chiếc xe buýt bị đánh bom ở Volgograd Ảnh: RIA NOVOSTI

Mẹ của Asiyalova đã được mời đến Makhachkala để xét nghiệm ADN. Cha của thị đã mất cách đây mấy năm. Theo hãng tin Interfax, Ủy ban Điều tra tiết lộ Asiyalova mới cải theo đạo Hồi và là vợ của Dmitry Sokolov, một trong những thủ lĩnh khủng bố ở Dagestan với tài chế bom. Sokolov đã biến mất từ ngày 2-6-2012.
 
Sau khi cắt đứt quan hệ với mẹ cách đây 3 năm, Asiyalova đã thường xuyên thay đổi chỗ ở, đồng thời tham gia djamaat - một cộng đồng chính trị của người Hồi giáo ở Dagestan, bao gồm nữ thân nhân của các chiến binh. Thị làm nhiệm vụ đưa thư và phân phát tiền trợ cấp của cộng đồng cho vợ của các chiến binh. Asiyalova bị loãng xương nặng, rất đau đớn. Có thể tìm thấy trên internet lời kêu gọi quyên tiền để chữa trị bệnh cho thị.

Chưa rõ chồng sống hay chết

Dmitri Sokolov là cư dân Krasnoyarsk, vùng ngoại ô Moscow. Quan tâm đến hoạt động của các chiến binh ở Bắc Kavkaz, Sokolov tự mày mò học kỹ thuật chế tạo bom mìn. Y thường xuyên đến các nhà thờ Hồi giáo ở Moscow, tìm gặp những kẻ có tư tưởng cực đoan.

Sokolov là một thanh niên sống khép kín và đã tiếp xúc với phong trào Hồi giáo Wahhabi năm 2010, trước khi làm quen với Asiyalova. Khi đó, y lấy tên là Abdul Djabbar. Nguồn tin của báo Kommersant xác nhận “sở thích” chung về Hồi giáo và thiết bị nổ đã góp phần dẫn dắt Asiyalova đến với Sokolov. Sau khi quen biết trên mạng, Asiyalova đến Moscow và trở thành vợ của Dmitry Sokolov mặc dù thị lớn hơn y khoảng 10 tuổi.
 
Đến tháng 11-2010, không báo cho cha mẹ biết, Sokolov đến Dagestan với ý định trở thành một chiến binh thực thụ.
 
Chân dung Naida Asiyalova (trái) và Dmitry Sokolov  Ảnh: VZGLYAD - NTV.RU
 
 
Trước khi biến mất vào giữa năm 2012, Sokolov đã theo học tiếng Ả Rập ở Chertanovo, một khu vực thuộc Moscow. Báo Vzglyad không loại trừ khả năng Sokolov chế tạo bom và trang bị cho Asiyalova. Đáng chú ý là tuy chưa rõ sống chết nhưng đai đánh bom liều chết mà thủ phạm Madina Aliyeva sử dụng trong vụ khủng bố ở tòa nhà Bộ Nội vụ ngay tại trung tâm Makhachkala ngày 25-5 năm nay là tác phẩm của Sokolov. Tương tự là bom dùng trong các vụ tấn công 2 nhà hàng ở Makhachkala vào ngày 4-8.
 

Olympic Sochi bị đe dọa

Sau vụ đánh bom liều chết ở Volgograd, dư luận phương Tây đặt vấn đề các “góa phụ áo đen” vùng Kavkaz đang quay trở lại và đó là dấu hiệu không tốt cho Olympic Sochi 2014 sắp tới. Cần nhắc lại là thủ lĩnh khủng bố Chesnia Doku Umarov từng kêu gọi tắm máu thế vận hội mùa đông này bằng bất cứ giá nào. Báo Die Welt khẳng định cần xem xét mối đe dọa đối với Olympic Sochi.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI