Ông Hollande cho hay chiếc tàu chiến thứ nhất sắp được hoàn thành và sẽ được giao như kế hoạch vào tháng 10 sắp tới bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ các đồng minh của Pháp. Tuy nhiên, tổng thống Pháp cũng nhấn mạnh rằng phần còn lại của hợp đồng là chiếc Mistral thứ 2 có được thực hiện hay không còn phụ thuộc vào thái độ của Nga.

Tổng thống Pháp Francois Hollande. Ảnh: Reuters
Tổng thống Pháp Francois Hollande. Ảnh: Reuters

Phản ứng về việc Pháp bán các tàu trực thăng Mistral cho Nga, Thủ tướng Anh David Cameron nói rằng việc thực hiện một đơn hàng như vậy sẽ là điều không thể tưởng tượng nổi sau vụ máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia bị bắn rơi tại Ukraine. Thủ tướng Anh cho hay: “Thành thật mà nói Anh cũng không thể tưởng tượng được sẽ thực thi hợp đồng dù nó trị giá hơn 1,6 tỉ USD. Chúng ta cần phải gây sức ép lên tất cả các bên để thể hiện rõ quan điểm rằng sẽ không thể hợp tác kinh doanh như bình thường với một quốc gia có cách hành xử như vậy”.

Thêm vào đó, các lãnh đạo Anh nói rằng Liên minh Châu Âu nên cân nhắc áp đặt thêm các lệnh trừng phạt nghiêm khắc nhằm vào kinh tế Nga, bao gồm cả việc đóng băng tài sản của các đồng minh thân cận của Tổng thống Vladimir Putin. Ông Cameron nói thêm Nga sẽ không thể hy vọng tiếp cận được thị trường, tài chính, công nghệ kỹ thuật châu Âu khi mà ông Putin vẫn còn kích động cuộc nội chiến tại Ukraine. Chưa hết, ngay sau khi Thủ tướng Anh David Cameron lên tiếng phản đối động thái của Pháp, một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho hay Washington cũng không đồng tình kế hoạch bán tàu chở trực thăng Mistral cho Nga.

Trước đó hồi tháng 6, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã bày tỏ quan ngại về hợp đồng trên của Pháp với lý do Nga ủng hộ lực lượng ly khai tại miền Đông Ukraine.

Cùng ngày, Dmitry Rogozin, phó thủ tướng Nga, bày tỏ nghi ngờ Pháp sẽ hủy hợp đồng và điều đó sẽ khiến Pháp chịu nhiều thiệt hại hơn Nga.

Xuân Mai (Theo Reuters)