Bạn tù ở Việt Nam của ông McCain qua đời

Tin mới

30/07/2013 12:50

(NLĐO)- George “Bud” Day, một đại tá Mỹ về hưu và là bạn tù của Thượng nghị sĩ John McCain tại Việt Nam, vừa qua đời ở tuổi 88.

Ông Day qua đời tại nhà ở thị trấn Shalimar thuộc bang Florida hôm 27-7 (giờ địa phương). Thượng nghị sĩ McCain ngay lập tức ra tuyên bố bày tỏ sự biết ơn trước việc ông Day từng cứu mạng mình. Ông Day là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ nỗ lực trở thành ứng viên tổng thống của ông McCain trong các năm 2000 và 2008.
Ông George “Bud” Day (trái) và ông John McCain Ảnh: AP
 
Tham chiến tại Việt Nam, ông Day lái chiếc máy bay F-100 và bị bắn hạ ở miền Bắc vào ngày 26-8-1967. Ông ta thoát kịp ra ngoài, nhưng bị thương, bị bắt giữ và thẩm vấn trước khi chạy trốn được. Dù vậy, ông ta bị bắt lại 10 ngày sau đó. Ông Day làm tù binh ở Việt Nam trong 5 năm rưỡi, trải qua phần lớn thời gian bên trong nhà tù Hỏa Lò. Vào mùa xuân năm 1968, ông McCain bị nhốt chung xà lim với ông Day.

Sinh trưởng ở thành phố Sioux City vào năm 1925, ông Day từng là lính thủy đánh bộ ở Bắc Thái Bình Dương trong Thế chiến thứ 2 trước khi gia nhập không quân năm 1951 và tham gia các cuộc chiến ở Triều Tiên, Việt Nam.

H. Phương (Theo CNN, Los Angeles Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI