Bang California thiệt hại nặng nếu có sóng thần

Tin mới

05/09/2013 18:56

(NLĐO) – Theo cơ quan khảo sát địa chấn Mỹ (USGS), một trận động đất 9,1 độ Richter nếu xảy ra ngoài khơi bang Alaska sẽ gây ra thiệt hại không hề nhỏ cho kinh tế bang California - Mỹ.

Thiệt hại do sóng thần gây ra tại Cresent City năm 2011. Ảnh: AP
 
Một trận động đất mạnh như thế dự kiến có thể gây ra một trận sóng thần gây thảm họa tương tự những gì từng xảy ra tại Nhật Bản năm 2011. Theo các nhà nghiên cứu, ít nhất 750.000 người phải sơ tán khỏi khu vực biển Newport Beach, trong đó có khoảng 90.000 người là khách du lịch. Hoạt động ở khu vực này buộc phải tạm dừng kéo theo thiệt hại lớn về kinh tế du lịch biển.

Các cảng biển ở Los Angeles và Long Beach cũng sẽ đóng cửa trong ít nhất vài ngày, gây tổn thất hơn 1,2 tỉ USD. Ít nhất 1/3 số tàu thuyền neo đậu tại các bến có thể bị hư hỏng nặng, thiệt hại khoảng 700 triệu USD.

Sân bay quốc tế Oakland sẽ bị nhấn chìm trong nước, cần phải đóng cửa chờ cho đến khi nước rút.

Lucy Jones , một cố vấn về giảm thiểu rủi ro tại USGS, cho biết: “Tin tốt là 3/4 bờ biển bang California là vách đá. Vì vậy, nó có thể ngăn chặn những tác động tàn phá do sóng thần gây ra. Nhưng tin xấu là 1/4 vùng ven biển bị sóng thần đe dọa là những vùng có một số bất động sản đắt giá nhất bang California”.
 
Nghiên cứu này được thực hiện khi trận sóng thần năm 2011 nói trên từng gây thiệt hại cho thành phố Crescent City, thuộc bang California.
 
 
Xuân Mai (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI