Công ty bảo hiểm Swiss Re của Thụy Sĩ vừa đưa ra bảng xếp hạng 616 thành phố trên thế giới có độ rủi ro cao khi đầu tư, dựa trên những thiệt hại về nhân mạng và vật chất do lũ lụt, động đất, sóng thần, bão tố...
Vùng Tokyo - Yokohama (Nhật Bản) đứng đầu danh sách rủi ro khi đầu tư kinh tế. Ảnh: Internet

Theo sau Tokyo, thủ đô Manila của Philippines đứng vị trí thứ hai và Đồng bằng Châu Giang (Trung Quốc) đứng thứ ba trong danh sách. Los Angeles - Mỹ bị đánh giá là thành phố ngoài châu Á chịu rủi ro cao nhất do thiên tai, xếp hạng 9 trong danh sách.

Bảng xếp hạng của công ty bảo hiểm Swiss Re được nghiên cứu dựa trên những thiệt hại về kinh tế cũng như số người có thể bị ảnh hưởng khi thiên tai xảy ra. Nhật Bản nằm trên vành đai núi lửa Thái Bình Dương nên nơi đây hứng chịu khoảng 20% số trận động đất từ 6 độ Richter trở lên của toàn thế giới.
Xếp hạng về số ngày làm việc bị mất do thiên tai thì hạng nhất, nhì, ba đều thuộc về các thành phố của Nhật Bản, lần lượt là Tokyo, khu đô thị Osaka-Kobe và Nagoya.

Theo Swiss Re, thiên tai và thảm họa do con người gây ra đã làm chết 14.000 người và thiệt hại đến 186 tỉ USD trong năm 2012. Riêng thiệt hại do siêu bão Sandy gây ra tại khu vực bờ biển phía đông của Mỹ hồi tháng 10 năm ngoái đã chiếm hơn 1/3 con số trên.
Xuân Mai (Theo Reuters)