Báo South China Morning Post (SCMP) hôm 14-5 cho biết đoạn video được đăng trên mạng xã hội Facebook. Một người đàn ông Trung Quốc được nhìn thấy nói trước camera, xung quanh là khoảng 20 người đàn ông Trung Quốc khác.

"Kampong Som, trong vòng 3 năm tới, an toàn hay hỗn loạn là do sự kiểm soát của tôi" – người đàn ông tuyên bố. Kampong Som là tên gọi khác của TP Preah Sihanouk.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia cho biết họ sẽ phối hợp với cảnh sát địa phương điều tra băng đảng trong đoạn video nói trên: "Chúng tôi sẽ sớm giải quyết vấn đề và thông báo khi có diễn biến mới".

Băng đảng người Trung Quốc dọa kiểm soát thành phố của Campuchia - Ảnh 1.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia cho biết họ sẽ phối hợp với cảnh sát địa phương điều tra băng đảng trong đoạn video. Ảnh: YouTube

Đoạn video lan truyền từ hôm 12-5, vài ngày sau khi công dân Trung Quốc được xác định là những người nước ngoài hoạt động tội phạm mạnh nhất ở Campuchia. Theo Bộ Nội vụ Campuchia, trong quý đầu tiên của năm 2019, 341 người nước ngoài đã bị bắt giữ - bao gồm 241 công dân Trung Quốc.

Tính đến năm ngoái, hơn 16.000 người Trung Quốc được cấp phép sang Campuchia làm việc tại các dự án du lịch và cơ sở hạ tầng ở tỉnh Sihanoukville và tỉnh Koh Kong cùng nhiều khu vực khác trên cả nước.

Tuy nhiên, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Campuchia ước tính có tới 78.000 công dân Trung Quốc đang cư trú ở tỉnh Sihanoukville, nhiều người không có giấy tờ hợp pháp.

Băng đảng người Trung Quốc dọa kiểm soát thành phố của Campuchia - Ảnh 2.

Cảng biển ở tỉnh Sihanoukville. Ảnh: SCMP

Băng đảng người Trung Quốc dọa kiểm soát thành phố của Campuchia - Ảnh 3.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã tìm cách thắt chặt quan hệ với Trung Quốc trong những năm gần đây. Hồi tháng trước, Phnom Penh và Bắc Kinh đồng ý ít nhất 9 thỏa thuận mới nằm trong sáng kiến "Vành đai và Con đường".

Mặc dù vậy, đã có những dấu hiệu cho thấy sự không hài lòng về ảnh hưởng của Trung Quốc ngay trong đảng cầm quyền và các phương tiện truyền thông Campuchia vốn do nhà nước quản lý.

Người đứng đầu một xã ở tỉnh Sihanoukville đã phàn nàn về tội phạm Trung Quốc. Họ làm ảnh hưởng đến người dân địa phương khi lái xe nhanh và không tôn trọng luật giao thông. Ngoài ra, hoạt động xây dựng do Trung Quốc phụ trách bị cho là không an toàn và gây hại cho môi trường ở Campuchia.

Phạm Nghĩa (Theo SCMP)