Theo hãng tin AP, 3 người đàn ông bị bắt quả tang mang 3,52 triệu USD tiền mặt không có nguồn gốc rõ ràng.

Các nghi phạm bị bắt tại sân bay quốc tế Phnom Penh sau khi đến từ Hồng Kông. Số tiền 3,52 triệu USD – bao gồm các tờ tiền mệnh giá 100 USD – được đựng trong những cái túi.

Phát ngôn viên Tòa án Phnom Penh, Ly Sophana, nói với các phóng viên rằng 3 công dân Trung Quốc đã chính thức bị buộc tội rửa tiền theo Luật chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố của Campuchia.

Campuchia buộc tội 3 người Trung Quốc rửa tiền - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: FCF

Nếu bị kết án, những người này có thể phải đối mặt với án tù từ 10-20 năm. Trang web của Cảnh sát Quốc gia Campuchia cho biết các nghi phạm khai rằng "một phần tiền trong 3,52 triệu USD có được từ đánh bạc ở Macau và một số được vay từ người thân", mang sang Campuchia để "đầu tư vào bất động sản". Cảnh sát đã tịch thu toàn bộ số tiền vì có nguồn gốc không rõ ràng.

Trong một diễn biến khác, công dân Trung Quốc đang bắt đầu đổ về thị trấn Poipet ở biên giới Campuchia – nơi trở thành địa điểm cờ bạc phổ biến thứ hai sau TP Sihanoukville.

Ước tính khoảng 8.000-10.000 người Trung Quốc đang ở Poipet, làm trong ngành xây dựng, cờ bạc và du khách sang đánh bạc.

Campuchia buộc tội 3 người Trung Quốc rửa tiền - Ảnh 2.

Poipet có 9 sòng bạc hồi năm 2016, hiện đã tăng lên 22 sòng bạc. Ảnh: Kyodo News

Hãng tin Kyodo News cho biết Poipet có 9 sòng bạc hồi năm 2016, hiện đã tăng lên 22 sòng bạc (TP Sihanoukville có 86 sòng bạc). Tất cả phục vụ khoảng 10.000 người Campuchia và hơn 1.200 khách nước ngoài, chủ yếu đến từ Trung Quốc và Thái Lan.

Trong khi sòng bạc được coi là hợp pháp ở Campuchia, bản thân người Campuchia không được phép đánh bạc tại đó, ngoại trừ người nước ngoài.

Mặc dù không có chung đường biên giới nhưng Trung Quốc và Campuchia đã thiết lập mối quan hệ văn hóa và thương mại. Bắc Kinh trong những năm gần đây cũng thắt chặt quan hệ với Phnom Penh và đầu tư mạnh vào nước này, dẫn đến sự gia tăng của lực lượng công nhân nhập cư Trung Quốc tại đây.

Phạm Nghĩa (Theo AP, Kyodo News)