Ông Trump viết trên Twitter: "Tôi đã thông báo cho ông John Bolton đêm qua rằng công việc của ông ấy không còn cần thiết tại Nhà Trắng. Tôi bất đồng sâu sắc về nhiều lời đề nghị của ông ấy, những quan chức khác trong chính quyền cũng thế... Tôi đã yêu cầu ông John từ chức và đơn từ chức đã được gửi đến cho tôi trong sáng nay 10-9 (giờ địa phương). Tôi cảm ơn ông John rất nhiều vì sự cống hiến của ông ấy. Tôi sẽ bổ nhiệm cố vấn an ninh quốc gia mới vào tuần tới".

Bằng mặt không bằng lòng, ông Trump sa thải cố vấn an ninh Bolton - Ảnh 1.

Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton. Ảnh :Reuters

Vài phút sau đó, ông Bolton cũng viết lên mạng Twitter rằng ông đã đề nghị từ chức tối qua nhưng Tổng thống nói rằng: "Hãy nói về chuyện đó vào ngày mai".

Thông tin ông Bolton bị sa thải được đưa ra trước khi ông dự kiến tham dự cuộc họp báo cùng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Thông báo của Tổng thống Trump được đưa ra không lâu sau khi cuộc đàm phán với Taliban về hòa bình cho Afghanistan đổ vỡ. Ông Bolton được cho là đã bất đồng với Ngoại trưởng Mike Pompeo và các cộng sự khác của tổng thống về vấn đề Afghanistan. Trước đó, truyền thông đưa tin ông Bolton đã phản đối kế hoạch hòa đàm với nhóm phiến quân Taliban tại Trại David của ông Trump.

Ông Bolton là cố vấn an ninh quốc gia thứ 3 của chính quyền Tổng thống Trump. Tờ New York Times nhận định sự ra đi của ông diễn ra trong lúc tổng thống đang theo đuổi các biện pháp ngoại giao với những đối thủ khó khăn nhất của Mỹ.

Xuân Mai (Theo AP)