Phát ngôn viên của Taliban, Zabihullah Mujahid, cho biết: "Cả Mỹ và Taliban đều bận rộn với việc chuẩn bị ra tuyên bố và ký kết thỏa thuận hòa bình nhưng Tổng thống Mỹ đã hủy cuộc hội đàm. Điều này sẽ dẫn đến nhiều tổn thất hơn đối với Mỹ".

Ông Trump hủy hội đàm, Taliban dọa chiến đấu với Mỹ 100 năm  - Ảnh 1.

Ông Mullah Abdul Ghani Baradar, người thứ 3 từ trái sang, là lãnh đạo chính trị hàng đầu của Taliban. Ảnh: AP

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã thúc giục Taliban chấm dứt bạo lực và đàm phán trực tiếp với chính phủ của ông sau khi ông Trump hủy cuộc họp. Tuy nhiên, phía Taliban đến nay vẫn từ chối thảo luận với chính phủ Afghanistan.

Một thủ lĩnh cấp cao Taliban nói với tờ The Times: "Chúng tôi đã được mời đến Trại David nhưng từ chối đến đó. Mỹ muốn chúng tôi tuyên bố ngừng bắn trên toàn quốc nhưng một lần nữa chúng tôi từ chối. Đó là điều không thể đối với chúng tôi".

Người này nói thêm: "Chúng tôi sẽ chiến đấu. Chúng tôi đã chiến đấu trong 18 năm và chúng tôi sẽ chiến đấu trong 100 năm. Mỹ sẽ phải trả giá". Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy các cuộc đối thoại với lãnh đạo Taliban sau khi tổ chức khủng bố này nhận trách nhiệm cuộc tấn công tại thủ đô Kabul - Afghanistan khiến 1 lính Mỹ cùng 11 người khác thiệt mạng.

Ông Trump cho biết trên mạng Twitter đã lên kế hoạch cho một cuộc gặp bí mật cùng các thủ lĩnh cấp cao Taliban vào ngày 8-9 tại Trại David, bang Maryland. Tổng thống Mỹ còn tiết lộ đã chuẩn bị cho cuộc gặp với Tổng thống Afghanistan.

Hôm 8-9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ vẫn quan tâm đến việc đạt được thỏa thuận hòa bình với Taliban nhưng sẽ không có động thái nào cho đến khi có bằng chứng cho thấy nhóm phiến quân này thực hiện những cam kết theo thỏa thuận tiềm năng. Nhà ngoại giao Mỹ cho hay: "Tôi nghĩ mọi người cũng thấy nếu Taliban không hành động, nếu họ không thực hiện cam kết… Tổng thống Mỹ sẽ không giảm áp lực.

Xuân Mai (Theo Reuters, CNN, Express)