Reuters hôm 14-6 đưa tin bà Barbara Underwood, tổng chưởng lý bang New York cho biết cuộc điều tra kéo dài 21 tháng của văn phòng bà đã phát hiện "sự phối hợp chính trị bất hợp pháp quy mô lớn" giữa quỹ từ thiện với chiến dịch của ông Trump, cũng như các hành động "tự trục lợi nhiều lần và cố ý" cho mục đích cá nhân, kinh doanh và lợi ích chính trị của ông Trump. 

Cuộc điều tra của văn phòng bà Underwood chỉ ra một trong những giao dịch bất hợp pháp là khoản thanh toán 10.000 USD cho Quỹ Nhi đồng Unicorn để mua một bức ảnh chân dung của ông Trump tại một phiên đấu giá gây quỹ vào năm 2014. Tuy nhiên, bức chân dung này lại được dùng để treo tường tại sân golf Doral của ông Trump gần TP Miami. "Ông Trump điều hành quỹ theo ý thích chứ không phải theo luật pháp" - đơn kiện viết. 

Bang New York đâm đơn kiện Tổng thống Trump và 3 con - Ảnh 1.

Quỹ từ thiện của Tổng thống Donald Trump bị kiện vì có hành vi bất hợp pháp. Ảnh: Reuters

Bà Underwood đề nghị tòa án giải thể Quỹ Donald J. Trump, phạt ông Trump 2,8 triệu USD tiền bồi thường và tiền phạt, đồng thời cấm tổng thống Mỹ làm giám đốc bất kỳ tổ chức phi lợi nhuận nào ở New York trong 10 năm. Trong khi đó, thời hạn lệnh cấm với các con của ông Trump là 1 năm. 

Trước cáo buộc của bà Underwood, tổng thống Mỹ đáp trả mạnh mẽ bằng một loạt các bài đăng trên Twitter. "Tôi sẽ không nhượng bộ trong vụ này" - ông Trump tuyên bố và gọi vụ kiện là "thứ lố bịch được tạo ra bởi những thành viên vô đạo đức của đảng Dân chủ ở New York".

Tổ chức Trump cũng ra thông báo chỉ trích vụ kiện trên "mang mục đích chính trị tồi tệ nhất" và cáo buộc tổng chưởng lý bang New York nắm giữ 1,7 triệu USD trong các quỹ còn lại "làm con tin vì lợi ích chính trị". Trong một thông báo, Quỹ Donald J. Trump khẳng định họ đã cho đi hơn 19 triệu USD "vì những mục đích từ thiện xứng đáng" từ khi thành lập vào năm 1987.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)