Khoảnh khắc trên được nhìn thấy trong chương trình kéo dài 42 phút về hội nghị thượng đỉnh giữa ông Donald Trump và ông Kim Jong-un theo phiên bản của tryền thông Triều Tiên. 

Bản tin với sự dẫn dắt của nữ phát thanh viên nổi tiếng nhất Triều Tiên Ri Chun-hee được phát sóng hôm 14-6, một ngày sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un trở về Bình Nhưỡng.

Hình ảnh ông Trump chào tướng Triều Tiên theo kiểu nhà binh gây ngỡ ngàng - Ảnh 1.

Ông Donald Trump được nhìn thấy chào tướng Triều Tiên theo kiểu nhà binh trong khi đối phương chìa tay ra để bắt tay. Ảnh: NBC News

Trong đoạn video, ông Donald Trump được nhìn thấy bắt tay với một vị tướng Triều Tiên nhưng người này lại chào ông chủ Nhà Trắng theo kiểu nhà binh. Tuy nhiên, cả hai chào lại một lần nữa thì lần này ông Donald Trump chào theo kiểu nhà binh còn vị tướng kia lại đưa tay ra để bắt tay.

Cuối cùng thì cả hai đã chọn cách bắt tay để chào hỏi. Những cảnh khác trong đoạn video cho thấy ông Donald Trump bắt tay và đi dạo với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tuy nhiên hình ảnh này của Tổng thống Donald Trump bị chỉ trích dữ dội. Giải thích về hành động của ông Donald Trump, nữ phát ngôn viên Sarah Huckabee Sanders cho biết: "Đó là phép lịch sự tối thiểu. Khi một tướng quân đội của một chính phủ khác chào kiểu nhà binh, chúng ta nên đáp lại".

Đài truyền hình quốc gia Triều Tiên còn mô tả ông Kim Jong-un là "nhà lãnh đạo thế giới nổi tiếng", phát sóng cảnh ông dạo đêm ở Singapore và được chào đón bằng "sự tôn trọng và nhiệt tình không giới hạn" của đảo quốc sư tử. Nữ phát thanh viên cho rằng Singapore trở nên nổi tiếng hơn nhờ cuộc gặp thế kỷ.

Khi đến cảnh ông Kim dạo ở Gardens by the Bay cùng với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan được người dân xung quanh chụp ảnh bằng điện thoại, bà Ri Chun-hee cho biết ông Kim được chào đón nồng nhiệt ở bất kỳ nơi nào ông xuất hiện.

Kết thúc đoạn video là cảnh ông Kim xuống máy bay đi trên thảm đỏ được chào đón bởi đội quân danh dự và đám đông vẫy cờ khen ngợi tại sân bay Bình Nhưỡng. Truyền thông Triều Tiên cho rằng hội nghị thượng đỉnh là một thành tựu tuyệt vời của đất nước và cuộc gặp lịch sử làm thay đổi mối quan hệ thù địch Mỹ-Triều.

Cảnh ông Trump chào Tướng Triều Tiên. Ảnh: New York Times

Xuân Mai (Theo Independent)