Chính phủ Bangladesh hôm 11-5 đã yêu cầu các đại sứ nước ngoài tại Dhaka "duy trì thái độ đúng đắn và chừng mực" khi phát biểu trước công chúng. Bộ trưởng Ngoại giao Bangladesh A.K. Abdul Momen nhấn mạnh là một quốc gia có chủ quyền, Bangladesh sẽ xác định đường lối chính sách đối ngoại của mình vì lợi ích của người dân.

Bộ trưởng này cho rằng Bangladesh duy trì chính sách đối ngoại không liên kết và cân bằng, cũng như sẽ quyết định phải làm gì theo những nguyên tắc đó: "Chúng tôi là một quốc gia độc lập và có chủ quyền. Chúng tôi tự quyết định chính sách đối ngoại của mình. Bất kỳ quốc gia nào cũng có quyền giữ vững lập trường của mình".

Bangladesh bất ngờ phản ứng mạnh với Trung Quốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Bangladesh A.K. Abdul Momen và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Reuters

Tuyên bố mạnh mẽ từ Bộ Ngoại giao Bangladesh được đưa ra sau khi đại sứ Trung Quốc tại Dhaka Li Jiming cảnh báo Bangladesh không nên cân nhắc tham gia nhóm Quad do Mỹ dẫn dầu và cho rằng làm như vậy sẽ "gây tổn hại" cho mối quan hệ hai bên.

Trong khi nhóm Quad chưa có kế hoạch mở rộng, bình luận của ông Li được xem là một lời cảnh báo và theo sau những bình luận tương tự gần đây của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa, người vừa có chuyến thăm Dhaka tháng trước kêu gọi các nước Nam Á không tham gia bất kỳ liên minh quân sự nào. Một số quan chức Trung Quốc cũng đã mô tả Quad một "NATO châu Á" và là một liên minh quân sự.

Phản ứng trước tuyên bố từ Bangladesh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói Bắc Kinh chưa nhận thấy bất kỳ báo cáo nào từ Đại sứ quán Trung Quốc ở Bangladesh về vấn đề này. Bà Hoa khẳng định chính quyền Trung Quốc luôn tuân thủ nguyên tắc chung sống hòa bình trong việc phát triển song phương và hỗ trợ lẫn nhau.

Đề cập đến nhận xét của đại sứ Trung Quốc về nhóm Quad, bà Hoa cho rằng Bắc Kinh đã thể hiện rõ lập trường của mình về vấn đề này. Theo bà Hoa, nhóm Quad là một nhóm chống lại Trung Quốc và cố tập hợp các nước xung quanh Trung Quốc để chống lại nền kinh tế thứ hai thế giới.

Theo The Hindu, ngoài những tranh cãi về phát ngôn của đại sứ Trung Quốc, Bangladesh và Trung Quốc đã và đang tăng cường hợp tác nhiều lĩnh vực bao gồm cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Một ngày sau phản ứng của Bộ Ngoại giao Bangladesh về phát biểu của đại sứ Trung Quốc, Bộ này gửi lời cảm ơn Trung Quốc đã "tặng 500.000 liều vắc-xin" và cho biết nguồn cung cấp vắc-xin thường xuyên của Trung Quốc cho Bangladesh đang diễn ra.

Xuân Mai