AP dẫn lời các quan chức địa phương hôm 5-9 cho biết vụ nổ xảy ra ở ngoại ô thủ đô Bangladesh tối 4-9. Cảnh sát trưởng Zayedul Alam nói rằng mọi người lúc đó sắp kết thúc buổi cầu nguyện tại nhà thờ Hồi giáo Baitus Salat Jame ở TP Narayanganj.

Đến chiều 5-9, 16 người, bao gồm cả một cậu bé 7 tuổi, qua đời do vết thương nặng. Khoảng 37 người bị bỏng tới 90% cơ thể được chuyển tới bệnh viện nhà nước tại Dhaka để điều trị. Đài truyền hình Bangladesh đưa tin do ảnh hưởng của vụ nổ, ít nhất 6 máy điều hòa nhiệt độ cũng phát nổ bên trong nhà thờ Hồi giáo kể trên.

Điều phối viên bệnh viện Samanta Lal Sen lo ngại số người chết có thể tăng lên vì nhiều bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch.

Lực lượng cứu hỏa đang xem xét nguyên nhân vụ nổ.

Nổ ống dẫn gas, 16 người đang cầu nguyện trong nhà thờ thiệt mạng - Ảnh 1.

Hiện trường vụ nổ ống dẫn gas (trái) và các bệnh nhân trong bệnh viện ở Dhaka. Ảnh: IB Times

Nổ ống dẫn gas, 16 người đang cầu nguyện trong nhà thờ thiệt mạng - Ảnh 2.
Nổ ống dẫn gas, 16 người đang cầu nguyện trong nhà thờ thiệt mạng - Ảnh 3.

Điều phối viên bệnh viện Samanta Lal Sen lo ngại số người chết có thể tăng lên vì nhiều bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch. Ảnh: AP, Iran News Daily

Trợ lý Giám đốc Cơ quan Cứu hỏa và Dân phòng Bangladesh, Abdullah Al Arefin, cho hay họ nghi ngờ khí gas tích tụ bên trong nhà thờ Baitus Salat Jame do rò rỉ trong đường ống ngầm mà không được chú ý.

"Khí gas không thể thoát ra ngoài vì các cửa sổ của nhà thờ bị đóng để chạy máy điều hòa nhiệt độ. Khi bật điều hòa, do tia lửa, khí gas có thể đã phát nổ" – ông Arefin giải thích.

Truyền thông Bangladesh thường đưa tin về các vụ tai nạn do lắp đặt ống dẫn gas bị lỗi gây ra. Các công trình làm đường không có kế hoạch cũng dẫn đến thảm họa trong khi Bangladesh tìm cách mở rộng phát triển kinh tế và công nghiệp một cách nhanh chóng. Ước tính hàng trăm người thiệt mạng mỗi năm trong các vụ hỏa hoạn tại quốc gia 168 triệu dân này.

Vào tháng 2 năm ngoái, một vụ hỏa hoạn ở Dhaka giết chết 78 người. Một tháng sau, 25 người thiệt mạng khi ngọn lửa nhấn chìm một tòa nhà văn phòng trong thành phố.

Phạm Nghĩa (Theo AP)