Hàng chục người bị thương, trong đó một số người bị thương nặng, khi chiếc xe bồn chở 10.000 lít khí hóa lỏng phát nổ sáng 23-1 (giờ địa phương). Tai nạn xảy ra khi chiếc xe bồn đến gần một ngã tư ở khu đô thị Villa El Salvador, ngoại ô Lima.

Nổ xe bồn, làn sóng lửa khổng lồ nuốt chửng mọi thứ - Ảnh 1.

Hiện trường sau khi xe bồn phát nổ. Ảnh: CHANNELSTV

Vụ nổ xe bồn gây đám cháy lớn, nhấn chìm hơn 14 ngôi nhà và hàng chục phương tiện giao thông trong lửa. Nhân viên cứu hỏa phải vật lộn trong 3 giờ để kiểm soát hỏa hoạn.

"Đây là một thảm kịch" - Tổng thống Martin Vizcarra yêu cầu điều tra khẩn cấp nguyên nhân vụ việc. Các nhà điều tra cho rằng vụ nổ xảy ra do một ống nhiên liệu bị tách ra khi xe bồn đi qua khúc cua.

Nổ xe bồn, làn sóng lửa khổng lồ nuốt chửng mọi thứ - Ảnh 2.

Cảnh sát và pháp y làm việc tại hiện trường vụ nổ se bồn. Ảnh: REUTERS

Người lái xe 72 tuổi, Luis Guzman, ban đầu được cho là đã chết trong tai nạn, nói với các phóng viên từ giường bệnh rằng đáy của chiếc xe bồn cứ như bị xé toạc. "Tất cả mọi thứ trong xe bồn bắt đầu thoát ra ngoài" – ông nhớ lại. Ông Guzman xoay sở để nhảy ra khỏi xe trước khi bốc cháy.

Một người bị bỏng ở mặt tên Javier Garcia kể rằng khi anh ta nhìn thấy một quả cầu lửa di chuyển về mình, trong khi anh ta đi hướng ngược lại. 

"Tôi vừa chạy vừa cảm thấy cánh tay mình bỏng rát. May thay, những người quanh đó đã giúp tôi. Tôi thật sự may mắn vì có nhiều người bị bỏng toàn thân" - Javier Garcia nói với báo El Comercio.

Nổ xe bồn, làn sóng lửa khổng lồ nuốt chửng mọi thứ - Ảnh 3.

Người dân tại hiện trường vụ nổ xe bồn. Ảnh: REUTERS

Thần hộ mệnh đã kịp cứu Alejandro Meza, thoát vụ tai nạn mà không hề hấn gì. "Tôi thấy một làn sóng lửa màu cam khổng lồ ập đến nhiều người trong khi tất cả đua nhau chạy thoát thân" - Alejandro Meza kể.

Bộ trưởng Y tế Maria Elizabeth Hinostrozo cho biết một số người sống sót trong số 48 người đang điều trị tại bệnh viện và hiện trong tình trạng rất nghiêm trọng. Nhà chức trách y tế kêu gọi người dân hiến máu giúp đỡ nạn nhân qua cơn nguy kịch.

Trong số những người chết vì vết thương quá nặng trong đêm có một thanh niên 17 tuổi và một người đàn ông 38 tuổi, bị bỏng cả người. Một người đàn ông chết tại hiện trường và ngay sau đó, một bé gái 9 tuổi tử vong do ngưng tim trong bệnh viện.

Công ty Transgas, vận hành xe bồn nói trên, đã bị chính quyền địa phương đóng cửa sau vụ tai nạn vì không có giấy phép hoạt động cũng như chứng nhận an toàn. Sau sự việc này, người dân chỉ trích chính quyền địa phương vì đường xấu.

H.Bình (Theo Reuters)