xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Báo Ấn Độ: Mỹ đe trừng phạt các đồng minh sau khi Ấn Độ quyết mua S-400

Phạm Nghĩa (Theo The Hindu)

(NLĐO) – Sau khi Ấn Độ đồng ý mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, Mỹ đã “cảnh báo các đồng minh về nguy cơ bị trừng phạt”.

Báo The Hindu hôm 2-10 cho biết một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ đã viết trong một bức email rằng Washington "kêu gọi tất cả đồng minh và đối tác từ bỏ các giao dịch với Nga". Quan chức này nhấn mạnh các giao dịch – nếu được thực hiện – có thể thúc đẩy Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt dựa trên Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA).

Năm 2018, Quốc hội Mỹ ủy quyền cho tổng thống cấp quyền miễn trừ CAATSA cho những quốc gia đáp ứng một số điều kiện nhất định. Tuy nhiên, các quan chức Washington nhấn mạnh Ấn Độ không nên cho rằng họ có quyền miễn trừ như vậy.

Tuyên bố được phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar cho biết ông đã thuyết phục Mỹ chấp nhận quyết định mua S-400 của nước này. Ông S. Jaishankar cũng lưu ý Ấn Độ "có quyền mua thiết bị quân sự từ nước khác". New Delhi đồng ý mua S-400 từ Moscow vào năm 2018 với giá khoảng 5,2 tỉ USD.

Báo Ấn Độ: Mỹ đe trừng phạt các đồng minh sau khi Ấn Độ quyết mua S-400 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar (trái) gặp người đồng cấp Mỹ ở Washington hôm 30-9. Ảnh: AP

Hiện tại, ông Jaishankar đang có chuyến thăm tới Washington sau tuần lễ cấp cao của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (UNGA) tại TP New York. Ông đã tổ chức hoặc dự kiến tổ chức các cuộc họp với các quan chức chính phủ Mỹ, bao gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper.

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định ông Pompeo đã không đưa ra bất kỳ quyết định nào liên quan đến các giao dịch của Ấn Độ khi được hỏi về lệnh trừng phạt tiềm tàng dựa trên CAATSA.

Mỹ trước đó loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình tiêm kích F-35 sau khi nước này nhận các bộ phận S-400 đầu tiên, trong khi các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Thổ Nhĩ Kỳ chưa có hiệu lực. Thổ Nhĩ Kỳ được cho là lên kế hoạch kích hoạt hệ thống S-400 vào tháng 4-2020.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo