Tin mới

04/10/2013 21:52

Ông Rahul Gandhi, hậu duệ của gia tộc chính trị danh tiếng Nehru-Gandhi vừa lên tiếng chỉ trích gay gắt động thái “bao che các chính khách bị kết tội” của nội các Ấn Độ.

Động thái này gây bối rối cho chính phủ của Đảng Quốc đại mà ông đang là phó chủ tịch chỉ vài tháng trước cuộc tổng tuyển cử. Theo thống kê, khoảng 30% nghị sĩ và thành viên hội đồng lập pháp bang đang đối mặt với các cáo buộc hình sự.

Chính phủ đang bị công kích dữ dội kể từ khi thông qua một sắc lệnh, theo đó cho phép các nhà lập pháp bị kết tội ra tranh cử trong lúc chờ kháng cáo. Theo hãng tin Reuters, những người chỉ trích cho rằng đây là bước đi nhằm bảo vệ các đồng minh mà Đảng Quốc đại có thể cần đến để lập liên minh cầm quyền sau cuộc bầu cử, dự kiến diễn ra vào tháng 5-2014.

Ngay cả những người của Đảng Quốc đại cũng lo ngại sắc lệnh trên sẽ làm xói mòn lòng tin của công chúng vào dân chủ. Trong số này, phản ứng của ông Rahul Gandhi là mạnh mẽ nhất và nhận được sự quan tâm đặc biệt. Vốn ít phát biểu trước công chúng, nhưng lần này ông Rahul Gandhi đã tổ chức hẳn một cuộc họp báo để phản ứng về sắc lệnh mà ông cho là “vô nghĩa” và “đáng bị xé bỏ” nói trên. Với nét giận dữ thể hiện rõ trên khuôn mặt, ông bức xúc: “Cá nhân tôi cảm thấy những gì chính phủ làm đến nay liên quan đến sắc lệnh này là sai lầm".
 
Ông Rahul Gandhi Ảnh: The Economic Times

Tranh cãi về sắc lệnh ngay lập tức đã trở thành đề tài để phe đối lập khai thác. Ông Narendra Modi, một chính khách thân doanh nghiệp và hiện đang là ứng cử viên thủ tướng của đảng đối lập Bhratiya Janata, cho rằng ông Rahul Gandhi đã xúc phạm Thủ tướng Manmohan Singh và gọi câu chuyện là cuộc đối đầu giữa danh gia vọng tộc và dân chủ. Tuy nhiên, ông Rashid Alvi, người phát ngôn Đảng Quốc đại, bác bỏ cáo buộc trên và khẳng định ông Rahul Gandhi chỉ bày tỏ quan điểm về sắc lệnh chứ không hề nói gì về thủ tướng. Trước sức ép của dư luận, chính phủ Ấn Độ mới đây đã quyết định thu hồi sắc lệnh trên.

Được xem là ứng viên tiềm năng của chiếc ghế thủ tướng một khi Đảng Quốc đại chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới, ông Rahul Gandhi cho đến giờ chưa thể hiện nhiều quan điểm về những vấn đề hệ trọng của đất nước và những gì ông sẽ làm nếu trở thành thủ tướng. Đó có thể là một phần lý do khiến vị chính khách 43 tuổi này đang phần nào bị che mờ bởi đối thủ Modi. Vì thế, xét ở khía cạnh tích cực, lời phát biểu công khai hiếm hoi nói trên của ông Rahul Gandhi phần nào cho những người ủng hộ Đảng Quốc đại biết được ông đang quan tâm đến điều gì.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI