Tờ Asahi cho rằng không có lý do nào có thể biện minh cho hành động đó. Trong khi đó, báo Mainichi nhận định dù nói với Trung Quốc và Hàn Quốc rằng cánh cửa đối thoại luôn luôn mở cửa nhưng đích thân ông Abe đã đặt một trở ngại ở phía trước cánh cửa đó.

Theo tờ Yomiuri, chính phủ cần suy nghĩ nghiêm túc về việc xây dựng một đài tưởng niệm quốc gia cho người hy sinh trong chiến tranh mà không bao gồm tội phạm chiến tranh.

Có lẽ chỉ có mỗi báo Sankei là ủng hộ hành động của ông Abe vì đã “thực hiện lời hứa với nhân dân” đến viếng đền Yasukuni, đồng thời xem chuyến thăm này là một hành động cần thiết để duy trì hòa bình trong khu vực.

 

http://graphics8.nytimes.com/images/2013/12/27/world/japan/japan-articleLarge-v2.jpg
“Chính ông Abe đã đích thân đặt một trở ngại ở phía trước của cánh cửa đối thoại” – tờ Mainichi viết.

 

Về phía Trung Quốc, nước này bày tỏ sự phản đối và triệu đại sứ Nhật Bản tại Bắc Kinh hôm 26-12 để bày tỏ “lời khiển trách mạnh mẽ” sau khi Thủ tướng Abe tới thăm đền chiến tranh Yasukuni vào sáng cùng ngày.

“Mọi người đang trở nên mệt mỏi với sự lên án mạnh mẽ nhưng vô ích như vậy” - một bài xã luận trên Thời báo Hoàn cầu viết. Bài xã luận cảnh báo “Trung Quốc cần thực hiện các biện pháp đáp trả đũa thích hợp, thậm chí có thể quyết liệt” nếu không sẽ bị xem là “con hổ giấy”. Tờ báo này còn đề xuất Trung Quốc có thể cấm các chính trị gia cấp cao và các quan chức khác của Tokyo từng đến viếng đền Yasukuni tới Trung Quốc trong 5 năm.

Trong một diễn biến khác, tỉnh trưởng tỉnh Okinawa Hirokazu Nakaima ngày 27-12 đã đồng ý cho Mỹ tái bố trí một căn cứ quân sự lâu năm tại tỉnh này. Đây là bước đột phá giải quyết những bất đồngkéo dài hàng thập niên giữa Tokyo và Washington.

Như vậy, quyết định trên sẽ bật đèn xanh cho Mỹ  xây dựng một căn cứ không quân mới tại khu vực bờ biển tỉnh Okinawa.

H.Bình (Theo The Straits Times, Tân Hoa Xã)