Theo phe cánh tả, cuộc cải cách kinh tế kéo dài 3 thập kỉ qua đã đi quá xa, dẫn đến tình trạng bất bình đẳng xã hội, sự chênh lệch giàu nghèo và nạn tham nhũng tràn lan

 

Bức tượng vàng Mao Trạch Đông. Ảnh: China Daily
Bức tượng vàng Mao Trạch Đông. Ảnh: China Daily

 

7 ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc đã viếng thăm lăng cố Chủ tịch Mao Trạch Đông tại quảng trường Thiên An Môn, thủ đô Bắc Kinh. Tuy nhiên, nhiều hoạt động kỷ niệm đã bị giảm bớt quy mô. Ngay cả tờ Nhân dân nhật báo cũng chỉ đăng tin bài về sự kiện này ở trang trong.

Đặc biệt, phát biểu nhân lễ kỷ niệm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ca ngợi ông Mao là “một nhân vật vĩ đại đã thay đổi bộ mặt đất nước và dẫn dắt nhân dân Trung Quốc đến với vận mệnh mới”.

Tuy nhiên, ông Tập nói thêm: “Lãnh tụ cách mạng không phải là thần thánh mà là con người. Chúng ta không thể tôn thờ họ như thần thánh hoặc không cho người khác vạch ra và sửa chữa sai lầm của họ chỉ vì họ là người vĩ đại”.

Ông chốt lại: “Không ai trong chúng ta có thể phủ định hoàn toàn họ và xóa bỏ những chiến công lịch sử của họ chỉ bởi họ đã có sai lầm".

Hàng ngàn người ở khắp Trung Quốc đã đổ về quê nhà của cố chủ tịch Mao Trạch Đông tại Thiều Sơn để dâng hoa và quỳ lạy trước bức tượng bằng vàng của ông.

Bức tượng vàng cao 80 cm và nặng hơn 50 kg này trị giá hơn 16 triệu USD, được đặt trên bệ ngọc cao 1 m. Khoảng 20 nghệ nhân đã mất 8 tháng để hoàn thành tác phẩm này.

 

Người dân quê nhà chủ tịch Mao Trạch Đông mừng sinh nhật ông. Ảnh: Reuters

Người dân quê nhà cố chủ tịch Mao Trạch Đông mừng sinh nhật ông. Ảnh: Reuters

 

Cố Chủ tịch Mao Trạch Đông sinh ngày 26-12-1893, tại Thiều Sơn thuộc thành phố Tương Đàm, tỉnh Hồ Nam và qua đời ngày 9-9-1976. Ông từng là chủ tịch Quân ủy trung ương, chủ tịch Đảng Cộng sản và chủ tịch nước Trung Quốc.

Trong 27 năm lãnh đạo Trung Quốc, ông Mao đã có những sai lầm về chính sách, gây tổn thất to lớn về kinh tế và văn hóa. Đến nay, di sản của Mao Trạch Đông vẫn là vấn đề gây tranh cãi triền miên tại Trung Quốc

Xuân Mai (Theo CNR, AP)