Sau cuộc họp của các bộ trưởng, quan chức an ninh và cảnh sát hàng đầu, chính phủ Bỉ quyết định đưa ra mức cảnh báo tối đa ở thủ đô Brussels. Thành phố này là nơi một nghi phạm vụ tấn công khủng bố liên hoàn ở Paris hôm 13-11 ẩn náu trước khi tới Pháp và hiện vẫn chưa bị bắt.

Phát ngôn viên Trung tâm phòng chống khủng hoảng Bỉ khuyến cáo người dân nên tránh xa các địa điểm công cộng như nơi mua sắm, phòng hòa nhạc, các sự kiện lớn và trạm giao thông (ga tàu, xe buýt…). Ông từ chối tiết lộ nguyên nhân chính phủ ban hành cảnh báo nói trên. “Các công tố viên liên bang vẫn đang điều tra” – ông nói.

Cảnh sát và binh sĩ Bỉ tuần tra thủ đô Brussels hôm 20-11. Ảnh: Reuters

Nguồn tin an ninh Mali cho Reuters hay họ đang truy lùng ít nhất 3 nghi phạm liên quan đến vụ bắt cóc con tin trong khách sạn Radisson Blu ở thủ đô Bamako hôm 20-11.

21 người đã thiệt mạng, bao gồm 2 tay súng, và Mali đang ban bố tình trạng khẩn cấp 10 ngày cùng 3 ngày quốc tang.

Trong khi đó, mạng lưới tàu điện ngầm ở Brussels sẽ bị đóng cửa cho đến ngày 22-11 (giờ địa phương). Ngoài ra, 4 tuyến tàu điện ngầm chính cũng tạm ngưng hoạt động “theo lệnh của cảnh sát”.

Các chính quyền địa phương được đề nghị hủy bỏ các sự kiện lớn, thúc giục mọi người tránh xa đám đông, hoãn các trận bóng đá, đóng cửa tàu điện ngầm và tăng cường sự hiện diện của quân đội và cảnh sát. Các trục giao thông quan trọng hay trụ sở làm việc của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) cũng bị khuyến cáo.

Cảnh báo mức độ tối đa (mức 4) ở Bỉ “ngụ ý một mối đe dọa có thể có hoặc sắp xảy ra”. Trước đó, chỉ có Đại sứ quán Mỹ tại Bỉ được đặt trong trạng thái cảnh báo mức động 3.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Jan Jambon cho hay tình hình "nghiêm trọng" nhưng vẫn trong tầm kiểm soát.

Quân đội Bỉ triển khai lực lượng trên đường phố Brussels. Ảnh: Twitter

Cảnh báo được đưa ra chỉ vài giờ sau khi một nghi phạm bị bắt tại Bỉ bị truy tố tội tấn công khủng bố, có liên hệ với vụ tấn công ở Paris. Nghi phạm này vẫn chưa được tiết lộ danh tính, là trường hợp bị truy tố thứ ba tại Bỉ do có dính líu đến vụ tấn công tại Pháp, sau Hamza Attou và Mohammed Amri - những kẻ bị cáo buộc trợ giúp cho nghi phạm Salah Abdeslam đào tẩu trong đêm xảy ra vụ tấn công ở Paris.

Salah Abdeslam (26 tuổi), được tin là đã trở về Brussels sau vụ tấn công. Anh trai hắn Brahim đã đánh bom tự sát tại một quán café ở Paris tối 13-11.

Nhà chức trách Pháp cho biết các cuộc tấn công được lên kế hoạch tại Brussels bởi một người đàn ông địa phương tên Abdelhamid Abaaoud, 28 tuổi. Hắn là thành viên nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và đã bị giết trong cuộc đột kích của cảnh sát Pháp ở St Denis, ngoại ô Paris hôm 18-11.

Lần cuối cùng Bỉ đưa ra cảnh báo mức tối đa là vào tháng 5-2014. Một tay súng đã bắn chết 4 người tại Bảo tàng Do Thái ở Brussels. Vào thời điểm đó, các trường học và giáo đường Do Thái cùng các tổ chức khác được áp đặt mức cảnh báo thứ 4.

Hệ thống cảnh báo 4 cấp độ của Bỉ chính thức đưa vào hoạt động từ năm 2006.

P.Nghĩa (Theo Reuters)