Các công tố viên cho biết nhóm người Hồi giáo “chuẩn bị lên kế hoạch tấn công khủng bố quy mô lớn” nhưng bị cảnh sát chặn đứng. Lực lượng an ninh xông qua làn mưa đạn đột kích vào một tiệm bánh nằm ở trung tâm TP Verviers, bắn chết 2 người đàn ông và bắt giữ 1 người khác. Cả 3 đều là công dân Bỉ, trong đó 1 người được xác định là thành viên của tổ chức Hồi giáo châu Âu chiến đấu tại Syria.

Một ngôi nhà trong thành phố là nơi ẩn náu của một nhóm người nghi tấn công đồn cảnh sát cũng bị bố ráp. An ninh được thắt chặt tại hiện trường sau các vụ đột kích.

Cảnh sát Bỉ trấn áp khủng bố hôm 15-1. Ảnh: Reuters
Cảnh sát Bỉ trấn áp khủng bố hôm 15-1. Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên văn phòng công tố Bỉ Eric Van Der Sypt thông báo: “Đây là một phần của cuộc điều tra liên quan đến tổ chức có các thành viên vừa trở về từ Syria. Tạm thời, chưa có mối liên hệ với các cuộc tấn công ở Paris”.

Ông Sypt mô tả ngắn gọn chiến dịch của cảnh sát: “Nhũng kẻ tình nghi được vũ trang rất tốt. Chúng dùng vũ khí quân sự và súng ngắn nã đạn vào lực lượng đặc nhiệm khi phát hiện vòng vây đang khép lại nhưng lập tức bị vô hiệu hóa”.

Một nhân chứng tên Emrick Bertholet kể: “Tôi nghe tiếng lựu đạn, súng nổ, cảm thấy ngạc nhiên và sợ hãi khi nó xảy ra ở thành phố này”.

Cảnh sát Bỉ canh gác trên đường phố ở Verviers. Ảnh: AP
Cảnh sát Bỉ canh gác trên đường phố ở Verviers. Ảnh: AP

Cũng trong ngày 15-1, cảnh sát Bỉ bắt một người đàn ông ở miền Nam bị nghi ngờ cung cấp vũ khí cho Amedy Coulibaly, kẻ giết 4 con tin Do Thái tại một cửa hàng tạp hóa ở Pháp hôm 9-1.

Bỉ hiện có nửa triệu tín đồ Hồi giáo trong số 11 triệu dân. Tỉ lệ thất nghiệp trong giới trẻ cao gây ra nhiều hệ lụy đáng báo động. Theo thống kê, khoảng 100 công dân Bỉ trở về nước sau khi tham gia thánh chiến ở Trung Đông, 40 người thiệt mạng và 170 chiến binh vẫn còn ở lại Iraq và Syria. Bỉ được xem là quốc gia “có nhiều chiến binh thánh chiến nhất châu Âu”.

Liên minh chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq và Syria có sự góp mặt của 6 chiến đấu cơ F-16 đến từ Bỉ. Nước này cũng đi đầu trong việc chống lại các mối đe dọa chiến binh thánh chiến trở về từ Syria do Liên minh châu Âu đề xuất.

Nguồn: Yahoo

P.Nghĩa (Theo Reuters)