Cho dù đó là WhatsAap, Tinder, Facebook, Instagram hay Snapchat, "các mạng xã hội đều được bọn ma cô, những kẻ buôn người và ấu dâm sử dụng để tìm kiếm và thu hút con mồi cũng như lợi dụng và bán họ cho những kẻ săn mồi khác" - báo Le Figaro trích dẫn báo cáo trên cho biết.

Báo động mại dâm thời số hóa - Ảnh 1.

Mại dâm thời đại ngày nay đã biến hóa nhiều. Ảnh: TENGRI NEWS

Hiện tượng "Uber hóa" hoạt động mại dâm đã khởi đầu từ các ưu đãi trên mạng và sau đó tệ nạn này bắt đầu được tổ chức thông qua hệ thống vận chuyển Uber và cho thuê căn hộ, đặc biệt là trên nền tảng Airbnb.

Một dấu hiệu của những biến đổi này là mại dâm đường phố nhường bước trước sự tấn công của thực trạng khai thác tình dục 2.0. "Lần đầu tiên kể từ năm 2017, con số nạn nhân được xác định hoạt động nơi công cộng thấp hơn số người tham gia bán dâm trong căn hộ" - báo cáo của Bộ Nội vụ Pháp ngày 2-5-2018 nêu rõ.

Hoạt động mại dâm 2.0 đi kèm với sự gia tăng số nạn nhân vị thành niên. Trong những năm gần đây đang phát triển mô hình được gọi là "mại dâm ngoại thành", thu hút phần lớn các cô gái đã phá vỡ mối quan hệ cũ và đang tìm cách kiếm tiền "bằng vốn tự có". Cơ quan Trung ương về chống buôn người cũng lưu ý rằng 15% trong số các nạn nhân được xác định trong năm 2017 là trẻ vị thành niên.

Về phần mình, Quỹ Scelles cũng khiến dư luận chú ý về sự xuất hiện của một loại ma cô mới. Chủ tịch của quỹ, ông Yves Charpenel, cho biết: "Người ta đang tìm kiếm những cô bé độ tuổi 13 -14, những người sẵn sàng chấp nhận rủi ro và tỏ ra dễ bị tổn thương. Người ta quyến rũ các em, chụp ảnh và quay phim các em trong tư thế khỏa thân, cô lập các em và cung cấp ma túy. Ngay khi các em bị mất cảm giác thực tế, họ ép buộc các em phải bán dâm, sau đó bán các em lại cho người khác, như bọn ma cô thường làm.

Báo động mại dâm thời số hóa - Ảnh 2.

Cô gái với các biểu tượng được sử dụng trong ứng dụng hẹn hò Tinder tại một buổi họp mặt ở Rio de Janeiro - Brazil. Ảnh: AP

Hoạt động mại dâm theo kiểu này khó nhận thấy và khó đánh giá hơn. Liệu nó có phải là hậu quả của đạo luật đã được thông qua vào tháng 4-2016, trừng phạt khách mua dâm?

Quỹ Scelles tin rằng những thay đổi này có liên quan đến "sự phát triển không ngừng vai trò của Internet trong đời sống của chúng ta". Từ đó, quỹ đề nghị siết chặt pháp luật.

Năm ngoái, trang web Vivastreet của Pháp đã phải đóng băng đề mục "Gặp gỡ" trên mạng sau khi một vụ án mại dâm có những tình tiết nghiêm trọng được phát hiện.

Ông Yves Charpenel nhấn mạnh: "Cuộc chiến sẽ được tạo điều kiện thuận lợi khi áp dụng đạo luật mới buộc các trang web và nhà cung cấp chặn các quảng cáo vô đạo đức. Mỹ đã thích nghi với những thay đổi trong hoạt động mại dâm. Sau khi thông qua các luật thích hợp vào tháng 4-2018 đối với các nhà cung cấp, trách nhiệm được quy cho các mẩu quảng cáo liên quan đến nạn buôn người đăng trên trang web của họ".

Hoài Vy (Theo Inosmi)