Báo động nguy cơ khủng bố dịp Giáng sinh

Tin mới

24/12/2014 22:05

Những vụ tấn công khủng bố theo kiểu “sói đơn độc” (do các cá nhân gây ra) ở phương Tây gần đây khiến các nhà lãnh đạo thế giới không khỏi lo ngại.

Giới chức châu Âu nói với đài CNN hôm 23-12 rằng đe dọa khủng bố ở Liên minh châu Âu đang lớn hơn bao giờ hết kể từ sau thảm kịch 11-9-2001 tại Mỹ. Tại Pháp đã xảy ra 3 vụ tấn công trong 3 ngày liên tiếp, khiến 1 người chết và 30 người bị thương.

Nước Đức thì đang chứng kiến làn sóng biểu tình chống đạo Hồi tại TP Dresden, dẫn đến nỗi lo về các vụ trả đũa. Một quan chức an ninh Đức tiết lộ nguy cơ khủng bố ở nước này đang ở mức cao nhất kể từ cuối những năm 1970. Nguyên nhân là do Berlin tham gia chiến dịch chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS). Theo tình báo Đức, đã có ít nhất 550 đối tượng cực đoan từ Đức tới Syria và Iraq tham chiến và khoảng 180 người trở lại Đức.

 

Hiện trường vụ đâm xe vào một ngôi chợ ở TP Nantes - Pháp hôm 22-12 Ảnh: AP
Hiện trường vụ đâm xe vào một ngôi chợ ở TP Nantes - Pháp hôm 22-12 Ảnh: AP

 

Chưa hết, hơn một tuần sau vụ bắt cóc con tin ở TP Sydney, Thủ tướng Úc Tony Abbott cảnh báo: “Nguy cơ khủng bố vẫn ở mức cao và có khả năng tái diễn tấn công. Chúng tôi chưa rõ cuộc tấn công diễn ra khi nào và như thế nào nhưng đã xác định được đối tượng liên quan”. Canada cũng báo động cao kể từ khi 1 binh sĩ bị bắn chết tại đài tưởng niệm chiến tranh ở thủ đô Ottawa hồi tháng 10.

Chuyên gia về khủng bố Paul Cruickshank nhận xét: “Vài tuần qua xảy ra nhiều cuộc tấn công ở các nước phương Tây. Đó có thể là những cuộc tấn công bắt chước nhau”. Chuyên gia này còn dự báo khả năng có 1 cuộc tấn công lớn hơn vào dịp lễ Giáng sinh, bởi theo những tài liệu thu được tại nơi Osama Bin Laden trú ngụ ở TP Abbottabad - Pakistan, Al-Qaeda muốn ra tay vào dịp lễ có đông người đi lại này để gây tác động tâm lý lớn. Tuy nhiên, ông Paul trấn an rằng khủng bố chỉ ra tay khi đã sẵn sàng hơn là chọn một ngày đặc biệt nào đó.

Tại Mỹ, người phát ngôn Cục Điều tra Liên bang (FBI) Chris Allen cảnh báo nguy cơ IS sẽ cho nổ tung cây cầu Memphis-Arkansas bắc qua sông Mississippi, nối liền hai bang Tennessee và Arkansas.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI