icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un mời ông Donald Trump tới Bình Nhưỡng

Phạm Nghĩa (Theo Joongang Ilbo, Korea Joongang Daily)

(NLĐO) – Truyền thông Hàn Quốc đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã mời Tổng thống Mỹ Donald Trump đến thăm thủ đô Bình Nhưỡng.

Theo báo Joongang Ilbo, ông Kim đề nghị tổ chức một hội nghị thượng đỉnh khác với ông Trump trong lá thư gửi vào tuần thứ ba của tháng 8, khoảng 2 tuần sau khi ông Trump công khai một lá thư khác nhận được từ ông Kim.

Đầu tháng 8, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết lá thư mà ông nhận được từ ông Kim "rất tốt đẹp". Nội dung lá thư đề cập tới cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc cũng như "lời xin lỗi của ông Kim về các vụ thử tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên thời gian qua".

Không rõ ông Trump có trả lời cả hai lá thư kể trên hay không.

Báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un mời ông Donald Trump tới Bình Nhưỡng - Ảnh 1.

Hai ông Trump (phải) và Kim tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai. Ảnh: AP

Các cuộc đàm phán cấp độ công việc nhằm tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đã bị đình trệ kể từ khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai, diễn ra ở Việt Nam, kết thúc mà không đạt được thỏa thuận.

Hai ông Trump và Kim đồng ý nối lại các cuộc đàm phán vào tháng 6 khi gặp nhau tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm nhưng cho đến nay, tình hình vẫn im ắng. Dù vậy, nhà lãnh đạo Mỹ để ngỏ khả năng về một cuộc gặp khác với ông Kim vào cuối năm nay.

Tuần trước, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ quay lại bàn đàm phán với thời gian, địa điểm được thảo luận vào cuối tháng 9 này. Tuy nhiên, hãng tin KCNA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cảnh báo họ sẽ huỷ bỏ các cuộc thảo luận nếu Washington không thay đổi quan điểm.

Báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un mời ông Donald Trump tới Bình Nhưỡng - Ảnh 2.

Ông Shingo Kanemaru (giữa). Ảnh: Yonhap

Trong một diễn biến liên quan, một phái đoàn Nhật Bản gồm khoảng 60 người đã đến Bình Nhưỡng hôm 14-9. Phái đoàn do ông Shingo Kanemaru, con trai thứ hai của cố Phó Thủ tướng Nhật Bản Shin Kanemaru, dẫn đầu.

Báo JoongAng Ilbo tiết lộ các quan chức Nhật Bản dự kiến gặp mặt Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tối cao Triều Tiên Choe Ryong-hae.

Giới chuyên gia nhận định Nhật Bản đang cố gắng cải thiện quan hệ với Triều Tiên để gây sức ép lên Hàn Quốc khi căng thẳng giữa Seoul và Tokyo gia tăng vì tranh chấp thương mại và lịch sử.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo