AP dẫn lời Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết các "tên lửa" được phóng từ tỉnh Nam Phyongan, bay qua lãnh thổ Triều Tiên rồi rơi xuống ngoài khơi bờ biển phía Đông. JCS tuyên bố họ đang theo dõi chặt chẽ vụ phóng nói trên nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Trước đó, vào tối 9-9, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui nói rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng nối lại đàm phán hạt nhân với Washington cùng điều kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump phải đồng ý một số yêu cầu của Triều Tiên. Bà Choe lưu ý nếu Mỹ không đáp ứng các điều kiện đó, thỏa thuận giữa hai nước có thể chấm dứt.

Triều Tiên tung đòn sau đề nghị đàm phán với Mỹ - Ảnh 1.

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên được phát qua truyền hình. Ảnh: KSTP

AP bình luận tuyên bố của bà Choe và vụ phóng "tên lửa" vừa nêu nhằm gây sức ép buộc Mỹ phải nhượng bộ. Bình Nhưỡng được cho là muốn Washington đảm bảo an ninh và dỡ bỏ lệnh trừng phạt để đổi lấy các bước phi hạt nhân hóa hạn chế.

Ông Trump mô tả tuyên bố của Triều Tiên khá "thú vị" và cho biết: "Chúng tôi sẽ chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra. Trong thời gian đó, chúng tôi trao trả con tin, nhận lại hài cốt của những anh hùng vĩ đại và đã không chứng kiến các vụ thử hạt nhân trong một thời gian dài".

Các cuộc thảo luận về giải trừ hạt nhân của Triều Tiên bị đình trệ từ cuối tháng 2 khi ông Trump bác bỏ yêu cầu của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong đó dỡ bỏ lệnh trừng phạt để đổi lấy việc giải trừ hạt nhân một phần tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tổ chức ở Việt Nam.

Đến tháng 4, ông Kim đặt thời hạn chót để Mỹ đáp ứng các yêu cầu của mình là vào cuối năm nay. Tháng 6 vừa qua, hai ông Kim và Trump gặp lại nhau ở Khu phi quân sự liên Triều (DMZ). Hai người đồng ý tái khởi động tiến trình đàm phán nhưng vẫn chưa tổ chức bất kỳ cuộc họp công khai nào.

Phạm Nghĩa (Theo AP)